Trong tỉnh

Thu hồi đất giao cho tư nhân kinh doanh: “Vẽ” dự án để phân lô bán nền

Đề ra quy hoạch “Khu dân cư chất lượng cao” với nhiều hạng mục hoành tráng, bài bản nhưng chủ đầu tư không thực hiện mà chỉ phân lô bán nền.

Như Lao Động đã thông tin, vào ngày 22.9.2011, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký ban hành Quyết định số 3898 phê duyệt quy hoạch chi tiết đồ án “Xây dựng khu dân cư chất lượng cao tại xã Quỳnh Nghĩa”.

Sau đó, dự án triển khai chậm trễ nhiều năm, đến nay, sau 11 năm vẫn chưa hoàn thành. Tuy nhiên, UBND tỉnh Nghệ An vẫn không hủy bỏ quy hoạch, thu hồi dự án.

Một số hộ dân chưa đồng thuận với chủ trương thu hồi đất, không chấp nhận phương án bồi thường của UBND huyện Quỳnh Lưu nên đã bị ra quyết định cưỡng chế.

Sau 11 năm, dự án chỉ là một mặt phẳng, không có công trình, hạng mục xây dựng bề nổi theo quy hoạch đã được phê duyệt. Ảnh: QĐ

Theo Quyết định số 3898 của UBND tỉnh Nghệ An, diện tích quy hoạch dự án hơn 165 nghìn m2, do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng tổng hợp miền Trung làm chủ đầu tư, chia thành 3 khu, gồm chia lô đất ở, xây biệt thự và xây dựng các hạng mục như khu dịch vụ thương mại tổng hợp, bãi để xe…

Cụ thể, khu B có khu dịch vụ thương mại tổng hợp 7.724m2, tầng cao trung bình 5 tầng, mật độ xây dựng 40%; Khu C có khu thương mại dịch vụ 12.945,91m2, tầng cao trung bình 5 tầng, mật độ xây dựng 40%; khu cây xanh, hội quán, thể dục thể thao có diện tích 3.506m2.

Có tất cả các hạng mục nêu trên thì mới hình thành “khu dân cư chất lượng cao”. Tại Quyết định 3898, UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ:

“Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công xây dựng trong vòng 18 tháng và đầu tư xây dựng xong các hạng mục trong vòng 42 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực (22.9.2011).

Nếu không đảm bảo tiến độ thì quy hoạch tại quyết định này hết hiệu lực, nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án khác mà không bồi thường”.

Tuy nhiên, đã 11 năm trôi qua, toàn bộ dự án vẫn là một mặt phẳng, không có bất cứ một công trình xây dựng nào được thực hiện, ngoài hệ thống đường để phục vụ việc phân lô bán nền và các nhà ở người dân tự xây.

Vào ngày 20.8.2020, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục ban hành Quyết định số 2813 phê duyệt điều chỉnh một số hạng mục ở khu B của dự án nói trên. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

Đại diện Phòng TNMT huyện Quỳnh Lưu cho biết đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các hạng mục xây dựng theo quy hoạch.

Việc nhiều chủ đầu tư dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An “vẽ” ra những hạng mục hoành tráng, bài bản nhưng sau đó thực hiện chậm hoặc không thực hiện, chủ yếu phân lô bán nền đang là thực trạng nhức nhối, nhưng hiện chưa có chế tài xử lý.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP