Kinh tế

Thiếu nguyên liệu, nhà máy đường kết thúc vụ ép sớm

Nghệ An hiện có ba nhà máy mía đường với tổng công suất chế biến 13.300 tấn mía cây/ngày. Theo quy hoạch, toàn tỉnh có khoảng 42 nghìn hộ nông dân tham gia trồng và cung ứng khoảng hai triệu tấn mía nguyên liệu cho các nhà máy đường.

Tuy nhiên, trong lộ trình phát triển, các Nhà máy đều có kế hoạch đầu tư nâng công suất ép thì vùng nguyên liệu lại đang ngày càng bị co hẹp lại. Điều này đã dẫn đến việc mấy năm gần đây, đặc biệt là trong niên vụ ép 2016-2017 này, các nhà máy đường đều rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng.

Đã 1 tuần nay, anh Nguyễn Thành Đô lại quay về với công việc của một người nông dân: cuốc đất, làm vườn. Hơn 20 năm làm công nhân thời vụ cho nhà máy đường, trước đây là Tate & Lylevà nay là Nasu nhưng chưa năm nào anh phải kết thúc công việc sớm như năm nay bởi lí do thiếu nguyên liệu nên nhà máy kết thúc vụ ép sớm.

images1352455 2017 03 17 102203
Do thiếu nguyên liệu nên nhà máy kết thúc vụ ép sớm, anh Nguyễn Thành Đô – công nhân thời vụ Nhà máy đường Nasu quay trở lại với công việc của người nông dân

Nếu như các năm trước đây, đến trung tuần tháng 4 hoặc ít nhất cũng hết tháng 3 mới kết thúc vụ ép, thì năm nay đã kết thúc sớm hơn 1 tháng. Theo kế hoạch, niên vụ ép 2016-2017, Công ty sẽ ép khoảng 650 nghìn tấn nhưng thực tế số mía cây nguyên liệu chỉ thu mua được 545 nghìn tấn. Theo ông Anthony John Mape - Tổng Giám đốc Công ty TNHH mía đường Nghệ An: Nguyên nhân của việc Nhà máy kết thúc vụ ép sớm là do diện tích mía bị sụt giảm do nông dân chuyển sang trồng các loại cây khác và mía bị bán ra ngoài cho 2 nhà máy đường trong tỉnh hơn 100 nghìn tấn.
2images1352456 2017 03 17 102331
3images1352457 2017 03 17 102420
Theo kế hoạch, niên vụ ép 2016-2017, Công ty sẽ ép khoảng 650 nghìn tấn nhưng thực tế số mía cây nguyên liệu chỉ thu mua được 545 nghìn tấn.

Mặc dù được cho là thiếu nguyên liệu để sản xuất, nhưng Công ty mía đường Sông Con vẫn đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống nồi hơi có công suất 10 nghìn tấn/h trong niên vụ 2015-2016, và đang có kế hoạch nâng công suất ép lên 5000 tấn mía cây/ngày trong niên vụ ép 2017-2018 thay cho 3.300 tấn/ngày như hiện nay.

Ông Nguyễn Sỹ Hải- Trưởng Ban phát triển nguyên liệu - Công ty CP mía đường Sông Con Nghệ An cho biết: Niên vụ 2016-2017, Nhà máy thiếu hụt khoảng 15% nguyên liệu nhưng vẫn có kế hoạch đến 2017-2018 nâng công suất lên 5 nghìn tấn/ngày.

4images1352458 2017 03 17 102636
5images1352459 2017 03 17 102528
Mặc dù thiếu nguyên liệu nhưng Công ty mía đường Sông Con vẫn đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống nồi hơi có công suất 10 nghìn tấn/h trong niên vụ 2015-2016

Diện tích trồng mía nguyên liệu cũng như năng suất liên tục bị sụt giảm là điều mà các Công ty mía đường đều phải thừa nhận trong thời điểm hiện nay. Nguyên nhân nào dẫn đến nghịch lý giữa việc tăng công suất chế biến và diện tích, năng suất mía nguyên liệu liên tục bị sụt giảm?

Tác giả bài viết: An Duyên – Hồng Phong

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP