Xã hội

Thanh Hóa: Thai nhi tử vong bất thường tại bệnh viện

Thai phụ được người nhà chuyển đến bệnh viện chờ sinh, tại đây, các bác sĩ tiến hành thăm khám thai nhi bình thường. Tuy nhiên, một lúc sau bác sĩ tái khám phát hiện tim thai đã ngừng đập.

Theo phản ánh của chị Bùi Phượng Ánh (38 tuổi, trú tại thôn Liên Thành, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), rạng sáng ngày 10.4, chị có biểu hiện chuyển dạ (thai 39 tuần) nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân để chờ sinh.

Chị Bùi Phượng Ánh trao đổi về sự việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa): Ảnh: Quách Du

Khoảng 5h sáng cùng ngày, chị Ánh được các bác sĩ thăm khám thấy có hiện tượng sắp sinh và thai nhi bình thường. Sau đó, chị Ánh được chuyển đến phòng chờ sinh. Đến khoảng 8h sáng cùng ngày, chị Ánh tiếp tục được đưa đi thăm khám và thai nhi không có biểu hiện bất thường.

Tuy nhiên, khoảng hơn 30 phút sau, chị Ánh được tái khám, các bác sĩ phát hiện tim thai không còn. Ngay sau đó, chị Ánh được chỉ định mổ phẫu thuật lấy thai gấp. Sau phẫu thuật, thai nhi được lấy ra ngoài trong tình trạng đã tử vong.

Theo chị Ánh, sau khi xảy ra sự việc, các bác sĩ có đến hỏi thăm, động viên. Hiện người nhà thai phụ chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng về nguyên nhân tử vong của thai nhi.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Quách Du

Liên quan đến vụ việc, ông Cầm Bá Thể - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) xác nhận, đúng là vừa qua có trường hợp thai phụ Bùi Phượng Ánh (trú tại xã Luận Thành) sau khi được phẫu thuật (mổ đẻ) tại bệnh viện, thì thai nhi tử vong.

Theo ông Thể, chị Ánh nhập viện vào rạng sáng ngày 10.4 và chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Đến khoảng 8h cùng ngày thì được siêu âm thai, lúc này, thai nhi vẫn bình thường. Tuy nhiên, khoảng 35 phút sau, các bác sĩ siêu âm lại thì phát hiện không thấy tim thai.

Bệnh viện và gia đình thống nhất tiến hành phẫu thuật lấy thai. Thai nhi được lấy ra là bé gái, nặng 3kg đã tử vong.

“Bước đầu, bệnh viện nhận định về nguyên nhân tử vong của thai nhi là do vôi hóa bánh nhau thai và teo hệ thống dây rốn, dẫn đến tình trạng không lưu thông máu giữa mẹ và con” – ông Thể nói.

Theo ông Thể, đã nhiều trường hợp tương tự như trên xảy ra tại bệnh viện. Hầu hết, các trường hợp đều không cứu được con vì thời gian xảy ra ca bệnh rất nhanh và không kịp can thiệp.

“Sau sự việc, bệnh viện đã đến thăm hỏi, động viên và giải thích với gia đình. Phía bệnh viện đã làm đúng quy trình, quy định, sự việc xảy ra là điều không may và bất khả kháng” – ông Thể cho hay.

Chị Bùi Phượng Ánh đã trải qua 2 lần sinh thường trước đây, cả 2 hai lần đều diễn ra bình thường. Lần sinh thứ 3 thì xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Tác giả: QUÁCH DU

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP