Trong tỉnh

Thanh Chương vào mùa thu hoạch trám đen

Trám đen được xem là loại cây ăn quả, là đặc sản của huyện Thanh Chương. Cùng với những cây trám mọc tự nhiên những năm gần đây, huyện đã xây dựng dự án lai ghép trám đen thành công, làm phong phú thêm các loại giống trám, nâng cao sản lượng và thu nhập cho người nông dân.

Trám đen là loại cây ăn quả và lấy gỗ, phân bố ở nhiều nơi. Trong đó quả trám đen Thanh Chương được nhiều người ưa chuộng bởi quả dẻo, có vị bùi thơm đặc trưng. Cây có nhiều ở các xã vùng Cát Ngạn như: Cát Văn, Thanh Nho, Hạnh Lâm, Thanh Đức.

Thường những cây trám đen cổ thụ sẽ sai quả hơn cây ít năm tuổi.

Trước giá trị kinh tế của quả trám đã hình thành một đội ngũ những người chuyên thu hái và buôn bán trám.

Hiện mới bước vào đầu vụ, trám được các thương lái thu mua với giá 50.000 đồng/kg. Những năm gần đây, loại quả này rất được lòng người dân miền Bắc. Mỗi ngày, các cơ sở trên địa bàn thu gom trám nhập cho các chợ đầu mối và các nhà hàng tại Hà Nội.

Quả Trám được dùng như là một loại thức ăn sạch, dân dã nhưng rất hấp dẫn.

Trám được chế biến thành nhiều món ăn như trám om chấm chẻo, trám muối, trám kho thịt ba chỉ,... thậm chí kho với nước tương.

Mùa Trám được bắt đầu từ cuối tháng 6 đến hết tháng 8 (Âm lịch).

Những ngày này ở các chợ quê, chợ huyện nhộn nhịp mua bán loại quả đặc sản này.

Tác giả: Trần Đình Hà - Đài TTTH Thanh Chương

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP