Kinh tế

Tập đoàn TH chi gần 2.800 tỷ đồng làm thức uống thảo dược

Doanh nghiệp đầu tư vùng nguyên liệu 250ha trồng gấc, rau má, bạc hà… để làm ra loại nước uống chiết xuất từ thảo dược.

Tập đoàn TH đang triển khai dự án trồng dược liệu và thảo dược trên toàn quốc, tổng diện tích dự kiến hơn 15.000 ha.

Hiện công ty đã phát triển vùng dược liệu tại Nghệ An, dành 250 ha trồng gấc, lạc tiên, rau má, sâm bạch quả, đương quy, lan gấm, lan thạch hộc, hà thủ ô đỏ, tam thất, hoàng linh chi..., với tổng giá trị đầu tư 2.743 tỷ đồng.

3 nhà máy sơ chế diện tích 45ha, một nhà máy chế biến 55ha, một khu phụ trợ 20ha cũng được đưa vào vận hành. Công suất ước đạt 8.400 tấn dược liệu tinh mỗi năm.

Những sản phẩm dược liệu đầu tiên phục vụ thị trường trong nước của Tập đoàn TH vừa ra mắt. Đó là thức uống thảo dược rau má - chanh và bạc hà; gấc và lạc tiên; gấc, atiso đỏ và mâm xôi, có tác dụng giải khát, giảm căng thẳng, mang lại sự tươi trẻ và trạng thái cân bằng.

Theo bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH, dược liệu, thảo dược tự nhiên còn có tác dụng phòng bệnh, nên doanh nghiệp đi theo hướng xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng sạch, sản xuất ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Marc Goemans - Giám đốc Kinh doanh của Viện Nghiên cứu thực phẩm Nizo (Hà Lan) nhìn nhận, châu Á có hệ thực vật phong phú nhất trong bảy châu lục trên trái đất, chứa đến 20% số loài thực vật trên hành tinh. Ba loại thảo dược giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe, phổ biến tại Việt Nam là gấc, rau má và lạc tiên. Chúng không chỉ giải khát, mà còn giàu lycopen, beta caroten và chất chống oxy hóa; giúp tăng cường sức khỏe và năng lượng, cải thiện thị lực.

Trang trại dược liệu TH mời chuyên gia nước ngoài sang tư vấn và giám sát chất lượng.

Bà Thái Hương đánh giá cao nền tảng y học cổ truyền nghìn năm và điều kiện tự nhiên thuận lợi (đất đai, khí hậu, nhân lực, cây giống...) của Việt Nam. Tuy nhiên, thảo dược bản địa chưa được nhìn nhận đúng tiềm năng, công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong nước còn manh mún.

Trong khi đó, thị trường dược liệu toàn cầu khả quan, ước đạt 120 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng cao, bình quân 8-10% mỗi năm. Người dân các nước có xu hướng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng bằng thực phẩm chức năng.

"Chúng tôi mong muốn góp phần thay đổi, định hướng và cân chỉnh thói quen tiêu dùng theo hướng khỏe mạnh hơn, thân thiện và bảo vệ môi trường thông qua sản xuất thực phẩm, nước uống thảo dược tự nhiên, mà khởi phát là quả gấc và các sản phẩm chiết xuất từ quả gấc. Cùng với đó là những nhóm thảo dược dân dã khác có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe", bà Thái Hương chia sẻ.

Tập đoàn dự kiến mở rộng mô hình trồng dược liệu ở Lâm Đồng, Đăk Lăk, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang... Các dược liệu được trồng và chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ theo chuẩn quốc tế. Chuỗi sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại từ ươm giống, nhân trồng, thu hoạch, nghiên cứu, chế biến đến phân phối.

Lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn TH là sản xuất sữa, với thương hiệu TH True Milk, chuỗi sản xuất khép kín. Năm 2009, trang trại nuôi bò của doanh nghiệp có mặt tại Nghĩa Đàn, Nghệ An, tới năm 2013, nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH True Milk đầu tiên khánh thành tại đây. Doanh nghiệp còn đầu tư vào giáo dục, nông nghiệp sạch và đang sở hữu đàn bò sữa hàng chục nghìn con, trong đó có gần 1.000 con nuôi theo chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ.

Tác giả: An San

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: th true milk ,th

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP