Thế giới

Syria "tố" trực thăng Mỹ chở phiến quân khủng bố

Truyền thông Syria cáo buộc Mỹ dường như đã sử dụng trực thăng để sơ tán các phần tử khủng bố IS đến khu vực căn cứ của lực lượng Washington, động thái mà truyền thông Syria cho rằng Mỹ có thể đang “tiếp tay” đào tạo các phần tử cực đoan.

Trực thăng thuộc lực lượng không quân Mỹ. (Ảnh minh họa: Quân đội Mỹ)

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, Mỹ được cho là đã điều máy bay trực thăng nhằm sơ tán các lãnh đạo khủng bố IS ra khỏi khu vực Al-Shaddadah, khu vực ở phía đông bắc al-Hasakah.

“Những phần tử cực đoan được đưa tới Sabah al-Khair, một căn cứ nằm cách thành phố al-Hasakah 20 km về phía nam, bị nghi là nơi Mỹ đào tạo các phiến quân”, SANA trích các nguồn tin dân sự, cáo buộc.

Nguồn tin này còn cho biết thêm trực thăng Mỹ được cho là đã chở 4 tên khủng bố cấp cao của IS, trong đó có 1 tên mang quốc tịch Bỉ. SANA cũng đồng thời cho biết thông tin về vụ sơ tán được công bố vào thời điểm mạng xã hội ở Syria dấy lên tin đồn rằng một tên khủng bố đầu sỏ mà phiến quân gọi là Abu Qasim al-Iraqi đã biến mất cùng vợ, vệ sĩ và một số tiền lớn.

Thông tin về cáo buộc Mỹ hỗ trợ phiến quân khủng bố đã xuất hiện một vài lần trước đây. Hôm 21/2, Sputnik trích một nguồn tin ẩn danh từ al-Hasakah cho biết cư dân địa phương thấy trực thăng của Mỹ hạ cánh trên khu vực gần nhà tù địa phương và rời đi. Nguồn tin này nghi ngờ Mỹ đã thực hiện di tản các phần tử cực đoan.

Vào tháng 11/2017, các máy bay của Không quân Mỹ bị Nga cáo buộc chở những tên đầu sỏ khủng bố ra khỏi al-Mayadin ngay trước khi quân đội Syria tính đột kích và bắt giữ những phần tử này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc liên quân chống khủng bố do Washington dẫn đầu dường như dã đào tạo những tên phiến quân thuộc lực lượng khủng bố IS và Mặt trận Nusra ở căn cứ al-Hasakah nhằm tạo nên lực lượng được gọi là “Quân đội Syria mới”. Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasim hồi cuối năm ngoái đã cáo buộc Mỹ dường như đã chuyển đổi các căn cứ quân sự của lực lượng này ở al-Tanf, phía đông nam Syria trở thành các trại đào tạo khủng bố.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP