Thể thao

SLNA còn 'bảo bối' nào?

“Nếu Đức Thắng lùi về số 2 thì ai là số 1?”. Nói thế để biết trong “kho HLV” của đội bóng xứ Nghệ cũng không còn tướng tài thay thế.

Quang Trường đã ra Hải Phòng, còn Hữu Thắng đã vào Nam, xứ Nghệ chỉ duy nhất 1 lần dùng HLV ngoại Brazil trong thời gian ngắn. Điều đó cho thấy, để cứu SLNA chỉ còn phương án là tung “bảo bối” ra mà thôi.

Thay tướng, trảm quân?

Lượt đi chưa khép lại nhưng các đội xếp cuối bảng V-League mùa này, đều đã tiến hành thay quân, đổi tướng. Mạnh tay nhất là FLC Thanh hóa, đưa Đức Thắng về cầm quân và sau 5 trận V-League họ đã nói lời chia tay 4 công thần.

Hai đội bóng chủ sân Thống Nhất đồng loạt tay ông bầu, nếu như CLB TP HCM mời Hữu Thắng thì Sài Gòn mời nguyên trưởng ban tổ chức V-League Dương Nghiệp Khôi. Cả hai đều được cho là thuộc về đường đi, nước bước của sân cỏ Việt Nam, Hữu Thắng đã một lần “giải cứu binh nhì” đội bóng Hà Nội của bầu Hiển.

Bảo bối lớn nhất mà SLNA cần là “sức mạnh tinh thần”, cả cho BHL và cầu thủ. Ảnh: Tô Minh

Rất có thể, 3 nội binh vừa rời xứ Thanh sẽ về 2 đội bóng này và khiến cho cả Sài Gòn lẫn TP HCM sẽ mạnh hơn so với lượt đi. Nam Định cũng đã tiến hành thay thế ngoại binh Benjamin và chuẩn bị đưa về sân Thiên Trường những cái tên mới cho cuộc đào tẩu khỏi vị trí trở lại hạng Nhất.

Có thể nói, trong khi SLNA chưa thấy “động tĩnh” thì hầu như các đội nhóm cuối đang hoạt động hết công suất bộ máy “dò-tìm” cả ngoại binh lẫn nội binh.

Thực ra, truyền thống SLNA không thuê HLV bên ngoài, hạn chế mua các cầu thủ ngoại tỉnh. Thực tế những HLV xứ Nghệ có nghề chuyên môn và bằng cấp, được lòng nhà tài trợ, quản quân tốt, được các đồng nghiệp vị nể, quan hệ với báo chí, cổ động viên tốt không còn nhiều, nếu như không muốn nói là không có. Quang Trường đã ra Hải Phòng, Hữu Thắng đến với TP HCM và Thành Công đang làm trợ lý cho Tài Em tại Sài Gòn FC.

Ba giải pháp

Có vẻ như SLNA chỉ còn trông chờ vào việc thay máu ngoại binh. Olaha là tiền đạo làm nhiệm vụ phòng thủ khá hay, nhưng năm thứ 2 đá cho SLNA mà khâu ghi bàn vẫn không mấy được cải thiện, đến giờ chỉ mới có 2 bàn thắng.

Ngoại binh Osmar thì còn tệ hơn, chấn thương khiến anh không được ra sân thi đấu và con số 1 bàn thắng là quá ít so với yêu cầu. Việc các ngoại binh chỉ có 3 bàn thắng, chiếm tổng số 25% số bàn thắng của đội bóng xứ Nghệ cũng là nguyên nhân khiến họ đang đứng thứ 13. Đó là không tính, Olaha còn có 1 bàn phản lưới nhà trên sân Hòa Xuân của SHB.Đà Nẵng.

Nhưng mấy năm nay, BHL SLNA không tuyển được ngoại binh hay, Danko năm ngoái là một ví dụ điển hình. Nên nhiều khả năng, họ chỉ tìm kiếm 1 chân sút thay Osmar còn Olaha vẫn được đá vị trí tiền đạo lùi.

Nếu không mua nội binh thì SLNA chỉ còn duy nhất là xoay xở, thử nghiệm các cầu thủ hiện có trong tay. So với năm ngoái, năm nay Ngọc Hải “chết dí” ở vị trí trung vệ do Văn Khánh không tạo được sự tin cậy trong bối cảnh thủ môn Nguyên Mạnh bị chấn thương.

Thực tế, đội bóng xứ Nghệ có đến 8 trận bị dẫn trước, may mà 4 lần gỡ hòa thành công nhưng với việc đá trung vệ mà cũng có 2 bàn thắng bằng với tiền đạo Olaha cho thấy BHL SLNA cần cân nhắc khả năng đẩy số 4 này lên cao hơn.

Tuyển thủ Xuân Mạnh thường được bố trí vị trí hậu vệ trái, Mạnh Hùng và Ngọc Đức chỉ là phương án dự bị. Trận đấu với Sài Gòn trên sân Thống Nhất cho thấy khi được đôn lên đá tiền vệ, Xuân Mạnh trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này chắc chắn khiến Đức Thắng và BHL SLNA có một phương án tấn công mới, nhất là khi SLNA đang lâm vào tình cảnh như hiện nay.

Khán giả vẫn sát cánh cùng đội bóng SLNA lúc khó khăn. Ảnh: Tô Minh

Vũ Hải là sự lựa chọn bất đắc dĩ khi thủ môn Nguyên Mạnh chấn thương. Thực tế, thủ môn mượn của Hải Phòng này chưa tạo nên sự tin tưởng cho đồng đội khi ra vào chưa hợp lý. Điểm mạnh của thủ môn này là khả năng phản xạ, nhưng đúng là bắt bóng bổng đang là điểm yếu khó sửa.

Chắc chắn muốn có điểm, thủ môn là vị trí HLV Đức Thắng rất cần quan tâm cải thiện tâm lý lẫn các quyết định ra vào. Rất tiếc khi đứng trong khung thành SLNA không phải là Bửu Ngọc đang là thủ môn số 3 của FLC Thanh hóa.

Bảo bối lớn nhất mà SLNA cần là “liều thuốc tinh thần”, cả cho BHL và cầu thủ. Trình độ chuyên môn của các cầu thủ SLNA không đến nỗi, nhưng việc đá mãi không thắng khiến họ cóng.

Tại từng thời điểm, nhất là khi bị dẫn bàn, chúng ta không thấy vai trò, dấu ấn rõ nét của công tác chỉ đạo của BHL đội bóng xứ Nghệ. Hãy tự tin, đây chưa phải là thời điểm khó khăn nhất!

Tác giả: Đông Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: Đức Thắng ,SLNA

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP