Trong tỉnh

Sập giàn giáo ở Lào: Người thân khóc ngất đón thi thể nạn nhân

Cảnh tượng tang thương, tiếng khóc la hét bên quan tài của những người thân khi đón nhận những nạn nhân sau vụ sập giàn giáo ở Lào về nhà khiến những người chứng kiến đau xé lòng.

Sáng ngày 13/1, thi thể cả hai nạn nhân Phan Văn Thái (25 tuổi), xã Tân Thành và anh Võ Văn Tuấn (34 tuổi), xã Phú Thành, cùng trú huyện Yên Thành (Nghệ An) tử vong trong vụ sập giàn giáo công trường thủy điện ở Lào đã được đưa về quê nhà mai táng qua cửa khẩu La Lay (Quảng Trị).

Suốt mấy ngày hôm nay, người dân các xã Tân Thành, Phú Thành, huyện Yên Thành vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin những thanh niên, trụ cột gia đình của vùng quê lúa xứ Nghệ vì miếng cơm manh áo phải đi làm thuê ở nơi xã xứ. Và, một ngày cuối năm 2017, khi nghe những người lao động xa xứ bị tai nạn và tử vong ngay tại nước Lào lại khiến nhiều người nao lòng, xót xa.

Từ sáng sớm ngày 13/1, không riêng gì những người thân trong gia đình, chờ đợi, mong ngóng thi thể các nạn nhân xấu số trở về quê nhà mà rất đông bà con lối xóm đã có mặt ở cả hai gia đình để động viên, đón và tiễn đưa những thanh niên xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng.

Bà con hàng xóm đến động viên, chia buồn cùng các gia đình nạn nhân.

Có mặt tại nhà nhỏ cấp 4 của bà Tô Thị Ân (50 tuổi), trú xóm 7, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, mẹ của nạn nhân Phan Văn Thái có rất đồng bà con nhân dân đến động viên, chia buồn. Đối với bà Ân, ngay từ khi nghe tin báo đứa con trai bị tai nạn tử vong tại Lào, bà không ăn không ngủ. Dường như bà không tin đó là sự thật, chỉ khi cỗ quan tài đưa thi thể người con trai trở về nhà thì bà mới dám tìn rằng đứa con trai xấu số của mình đã không còn trên cõi đời.

Những tiếng khóc nấc, gào thét đã khiến những ai có mặt tại ngôi nhà tang thương ấy cũng không cầm được nước mắt.

Bà Tô Thị Ân khóc ngất nhiều lần kể từ khi nhận hung tin con trai tử vong ở bên Lào.

Chúng tôi cũng cố gặng hỏi được với người cậu của Thái là anh Tô Văn Năm (43 tuổi), trú tại huyện Yên Thành. Anh Năm cho biết, hoàn cảnh khó khăn, Thái phải bỏ học giữa chừng từ năm lớp 9 rồi lân la đi khắp nơi tìm việc làm kiếm tiền về chữa bệnh cho mẹ và tiền học cho cô em gái út. Nhờ người quen dắt mối, những tháng ở Lào có nhiều việc thì nó xin qua bên đó để làm kiếm tiền.

"Tôi cũng làm việc bên Lào nhưng 2 cậu cháu ở cách xa nhau khoảng gần 300km. Vào khoảng 5h sáng ngày 11/1, khi nghe tin báo Thái gặp nạn, tôi đã tức tốc xuống để làm các thủ tục đưa thi thể Thái về quê", người cậu đau lòng nói.

Cũng theo em Phan Thị Thắm (18 tuổi), là em gái của Thái cho biết thêm: “Gần 1 tháng trước, anh Thái vừa về quê thăm gia đình. Mới sang làm lại đến ngày thứ 3 thì gặp nạn. Từ trước đến nay, tiền chữa bệnh cho mẹ hay chu cấp cho em ăn học đều do một tay anh Thái. Giờ anh Thái ra đi rồi, cả nhà không biết trông chờ vào ai!”.

Cách ngôi nhà nạn nhân Thái chưa đến 10km cũng là một không khí tang thương bao trùm ngôi nhà ông Võ Hữu Tịch (60 tuổi), trú xóm 5, xã Phú Thành, huyện Yên Thành, nơi có nạn nhân Võ Văn Tuấn mới được đưa về từ Lào.

Ngồi bên di hài của con trai, ông Võ Hữu Tịch chỉ biết nấc nghẹn, khóc không thành tiềng kể từ khi nghe tin con trai mình tử vong sau khi gặp sự cố tai nạn lao động ở Lào.

Ngôi nhà của nạn nhân Võ Văn Tuấn bao trùm không khí tang thương.

Có phần nào khác với nạn nhân Thái ở xã Tân Thành, anh Võ Văn Tuấn đã lập gia đình và có 2 đứa con nhỏ.

Theo người nhà nạn nhân Tuấn, do công việc ở nhà không ổn định, lại mới xây nhà nên nợ nần nhiều nên 6 tháng trước, Tuấn đã theo người trong xóm qua Lào để làm ăn.

Ngồi ôm đứa con nhỏ ở bên cạnh thi hài của chồng, chị Phan Thị Miên (33 tuổi), vợ anh Tuấn đã luôn gào khóc gọi tên chồng rồi có lúc ngất xỉu đi vì quá đau xót. Đã nhiều lần, người thân phải bề chị lên giường để xoa bóp, tiếp nước.

Như tin đã đưa, vào ngày 11/1, khi đang thi công tại công trường thủy điện Mường Khống, huyện Pắc Xế, tỉnh Chăm Pa Sắc (Lào), giàn giáo bất ngờ đổ sập. Vụ việc xảy ra đã khiến anh Phan Văn Thái (SN 1993), trú xã Tân Thành, huyện Yên Thành và Võ Văn Tuấn (SN 1985), trú xã Phú Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tử vong sau khi trên đường đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi sự việc xảy ra, phía công ty đã kịp thời làm các thủ tục cho các nạn nhân để người thân đưa thi thể về Việt Nam mai táng. Do anh Thái và nạn nhân Võ Văn Tuấn không có bảo hiểm nên phía công ty đã bước đầu hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân 20.000 USD và 3 triệu kíp/người, tương đương khoảng 450 triệu đồng/người.

Tác giả: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: antt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP