Kinh tế

Rau thủy canh thu hoạch 15 vụ mỗi năm, ăn không cần rửa

Trang trại rau thủy canh gần 1 ha của gia đình anh Phan Tuấn Linh (37 tuổi), TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) mỗi năm cho thu hoạch lên tới 15 vụ. Sản phẩm làm ra rất sạch, ăn không cần rửa.


Gia đình anh Linh đang trồng 7 loại xà lách chủ lực theo phương pháp thủy canh.

Nhiều loại rau khác như hành lá, rau cải, rau thơm... cũng đang được gieo trồng tại trang trại này.

Khác với lối canh tác truyền thống, các loại rau thủy canh trước khi đem ra gieo trồng phải được ươm trong những giá thể chứa xơ dừa xay nhuyễn cho nảy mầm.

Khi cây con phát triển 3-4 lá non sẽ trồng vào giàn được tạo thành từ những thanh nhựa được thiết kế đặc biệt cho nước chảy bên trong cách mặt đất ít nhất 70 cm để cách ly hoàn toàn với mầm bệnh xuất hiện từ trong đất.

Tỷ lệ sống của các loại rau thủy canh khi đem ra trồng là tuyệt đối. Khi cây rau bén rễ sẽ bám vào những thanh nhựa này, hút chất dinh dưỡng từ nước.

Rau thủy canh phát triển rất nhanh do được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, môi trường trong nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ hết sức lý tưởng.

Chất dinh dưỡng trong nước được phân chia đều nên các loại rau thủy canh phát triển gần như “mười cây như một”, đều tăm tắp.

Anh Phan Tuấn Linh cho biết, rau thủy canh trồng trên giá thể đến 25 ngày tuổi thì thu hoạch.

Cứ như vậy, mỗi năm với phương pháp trồng rau mới này, nhà vườn có thể trồng tối đa là 15 vụ, trong khi lối canh tác truyền thống chỉ sản xuất 3-4 vụ.

Toàn bộ mặt đất được tráng xi măng sạch sẽ nhằm cách ly hoàn toàn với các mầm bệnh tiềm ẩn trong đất và đảm bảo vệ sinh môi trường khi sản xuất. Hệ thống nhà kính được thiết kế cao ráo, thoáng mát tạo điều kiện tốt nhất cho rau thủy canh sinh trưởng và phát triển.

Do được trồng cách ly hoàn toàn với mặt đất và môi trường bên ngoài nên rau thủy canh hầu như không bị bệnh, nhà vườn không phải dùng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh. Trong nông trại rau thủy canh này còn được giăng rất nhiều bẫy để bắt các loại ruồi, muỗi, kiến... ngăn không cho gây hại tới rau.

Rau được trồng theo phương pháp thủy canh đều có một đặc biểm chung là cho chất lượng rất cao, sản phẩm tươi non, để được lâu vì thu hoạch luôn cả bộ gốc.

Hiện nay, tất cả các loại rau sạch được trồng theo phương pháp thủy canh này đang được gia đình anh Linh bán với giá 35.000-45.000 đồng/kg. Sắp tới anh sẽ mở một quầy cung cấp rau sạch cho người dân TP Đà Lạt.

Nông trại cũng mở cửa cho du khách vào tham quan miễn phí.

Nhiều người đến thăm mô hình này thường bẻ từng lá rau ăn thử ngay tại vườn một cách ngon lành mà không cần phải rửa qua nước sạch.


Thị trường tiêu thụ rau là siêu thị, nhà hàng tại Đà Lạt và TP.HCM.

Tác giả bài viết: Thạch Thảo

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP