Kinh tế

Quất bonsai mini đọ dáng độc đón Tết

Quất, đào, mai… là những cây biểu tượng cho Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Thời điểm này, các nhà vườn trồng quất cảnh ở Tứ Liên (Hà Nội) đang nườm nượp đón khách từ tứ phương đến đặt hàng, theo dự báo của nhiều chủ vườn năm nay thị trường quất sẽ cháy hàng.

Khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường cây cảnh chơi Tết Nguyên đán xuất hiện thêm một loại quất mới có tên là quất bonsai mini. Quất được ươm trồng trong các loại bình gốm, sứ khác nhau với tuổi đời từ 2 năm trở lên. Tuy còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, thế nhưng nhiều nhà vườn quất bonsai mini đã được khách đặt hàng hết.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên báo Công lý ghi lại tại một số vườn quất bonsai mini ở làng trồng quất nổi tiếng ở Hà Nội:

Thời điểm này, quất bonsai mini đã được các nghệ nhân đưa ra vườn để bày cho khách hàng đến lựa chọn. Nhiều nhà vườn thời điểm này đã được khách đặt gần hết. Ảnh Ngô Chuyên.

Để quả có màu đẹp, căng mọng người nghệ nhân trồng quất phải có công nghệ riêng, nếu dùng hóa chất sẽ làm cho quả nhanh rụng, màu không được đẹp. Đồng thời, mỗi ngày các nghệ nhân phải chăm sóc và cung cấp lượng nước thích hợp cho quất. Thời điểm này khá rét, chính vì vậy người nghệ nhân phải cân bằng lượng nước tưới cho quất. Ảnh Ngô Chuyên.

Dáng quất bonsai mini đa số được các nghệ nhân tạo dáng thác đổ.

Muốn tạo được quất bonsai mini khỏe mạnh, chống chọi được với những biến đổi của thời tiết buộc người nghệ nhân ngay từ khi nhân giống đã phải tuân thủ các quy tắc cũng như quy trình chăm sóc.

Để có một cây quất bonsai mini ra thị trường người nghệ nhân phải mất hai năm để chăm sóc, tạo dáng cho cây. Ảnh Ngô Chuyên.

Thời điểm này, tại các vườn quất ở Tứ Liên bắt đầu đón các đoàn khách đến đặt hàng. Nhiều cây quất có tuổi thọ hàng chục năm đa phần các nhà vườn chỉ cho thuê với giá 15.000.000 đồng. Ảnh Ngô Chuyên.

Theo dự báo của những nghệ nhân trồng quất bonsai mini, dần dần quất bonsai mini sẽ thay thế quất đất truyền thống bởi thời gian chơi quất bonsai lâu hơn, quá trình trồng hạn chế được tối đa sâu bệnh cũng như thích hợp với mọi không gian của khách hàng. Ảnh Ngô Chuyên.

Giá rẻ nhất một cây quất bonsai mini mua tại vườn là 600.000 đồng, đắt nhất là 15.000.000 đồng. Ảnh Ngô Chuyên.

Tác giả: Ngô Chuyên

Nguồn tin: Báo Công lý

  Từ khóa: Quất bon sai ,đón tết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP