Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Bé gái bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ

Sau hơn 5 ngày cấp cứu tại bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh trạng cháu gái 4 tuổi người dân tộc Chăm bị rắn cạp nia cắn càng thêm diễn biến xấu nên gia đình đưa về nhà và đã tử vong.

Trao đổi với PV Báo CAND qua điện thoại trưa nay 22/5, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N, dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5.

Theo gia đình nạn nhân, trước đó vào khoảng 0h5' sáng 16/5, trong lúc cháu N đang ngủ thì bất ngờ lên cơn co giật, nôn mửa. Người mẹ bật dậy kiểm tra thì phát hiện con rắn cạp nia trên người cháu bé nên hô hoán cho cả nhà giải cứu.

Ngay trong đêm, cháu N được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, nhưng do tình trạng sức khỏe nguy kịch nên phải chuyển tiếp đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Phú Yên trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở.

Bác sĩ Phạm Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Phú Yên cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân vào lúc 2h30’ sáng 16/5, các y bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu tiến hành cho bệnh nhân thở máy. Tuy nhiên, cơ sở y tế này không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia nên phải liên hệ một bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh vẫn không có. Do diễn biến bệnh trạng thêm nặng nên sau 5 ngày cấp cứu tại bệnh viện, gia đình đã đưa cháu N về nhà trong đêm 21/5, đến rạng sáng 22/5 thì nạn nhân tử vong.

Rắn cạp nia (tên khoa học Bungarus candidus) là loài cực độc, tỷ lệ tử vong do rắn cắn có thể lên đến 75% nếu không được cấp cứu kịp. Nọc rắn cạp nia có chứa các độc tố hậu synape và đặc biệt độc tố tiền synape, gây liệt mềm kéo dài. Nọc rắn cạp nia tại Việt Nam có thể chứa độc tố kiểu natriuretic peptide tăng thải natri qua thận dẫn tới hạ natri máu. Hầu hết các trường hợp bị rắn cạp nia cắn sẽ bị liệt cơ dẫn tới suy hô hấp và tử vong nếu không kịp thời đưa tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu tích cực bằng các biện pháp hồi sức, thở máy và tiêm huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia.

Tác giả: Hữu Toàn

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân