Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Sẽ lùi thời gian điều chỉnh giá xăng

Liên Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính sẽ tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào chiều ngày 23/5 thay vì ngày mai (21/5).

 Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào chiều ngày 23/5 (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo quy định tại Nghị định 95, thời gian điều hành giá xăng dầu sẽ rơi vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng.

Tuy nhiên ngày 21/5 là thứ bảy và là ngày nghỉ nên Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương lùi thời gian điều chỉnh giá xăng dầu sang thứ 2 tuần tới (ngày 23/5).

Thông tin trên được ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết sáng 20/5.

Một số doanh nghiệp xăng dầu cũng xác nhận đã nhận được thông báo về việc thay đổi thời gian điều chỉnh giá.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 17/5, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore có xu hướng tăng cao.

Cụ thể, xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5 RON 92) có giá bình quân ở chu kỳ mới xấp xỉ 140 USD/thùng. Còn xăng RON 95 là khoảng 144 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu lại có xu hướng ngược chiều.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu dự báo giá xăng trong nước kỳ điều chỉnh vào ngày 23/5 tới đây sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên do giá thế giới có những biến động liên tục nên khoảng cách giá thay đổi rất nhanh.

"Giá xăng trong nước theo tính toán hôm qua thì âm so với giá thế giới khoảng 1.000 - 1.100 đồng/lít. Tuy nhiên với diễn biến hôm nay thì khoảng cách này lại đang thu hẹp lại", vị này cho biết.

Trước đó, thị trường xăng dầu trải qua phiên tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng mạnh kể từ ngày 21/4. Sau điều chỉnh gần đây nhất, xăng E5 RON 92 hiện được bán với giá 28.959 đồng/lít, RON 95 là 29.988 đồng/lít, dầu diesel 26.650 đồng/lít, dầu hỏa 25.168 đồng/lít. Mức giá này sẽ được áp dụng ở danh sách các tỉnh thành phố thuộc vùng 1.

Còn ở vùng 2, tức là các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu có chi phí kinh doanh cao hơn định mức chi phí cấu thành trong giá cơ sở, giá xăng dầu còn ở mức cao hơn. Cụ thể, giá xăng RON 95 được bán ở các nơi thuộc danh mục vùng 2 sau kỳ điều chỉnh chiều nay là 30.570 đồng/lít; xăng E5 RON 92 là 29.520 đồng/lít.

Theo Bộ Công Thương, giá xăng tăng mạnh phiên 11/5 có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là do thị trường xăng dầu thế giới tuần qua có nhiều biến động lớn. Việc EU đưa ra đề xuất cấm vận đối với các sản phẩm xăng dầu từ Nga và OPEC+ không tăng sản lượng so với kế hoạch như đề xuất của EU đã gây lo ngại về nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Bên cạnh đó, nhu cầu dầu thô tăng sau khi Mỹ công bố kế hoạch mua 60 triệu thùng để bổ sung cho kho dự trữ khẩn cấp. Các yếu tố trên đã đẩy giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm tăng cao so với tuần trước.

Các chuyên gia đánh giá, với việc giá dầu thế giới tiếp tục tăng nóng sẽ đẩy giá xăng thành phẩm lên cao. Trong khi đó, giá xăng trong nước sẽ căn cứ vào giá xăng nhập khẩu Singapore.

Tác giả: Nguyễn Khánh

Nguồn tin: Báo Dân trí