Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Ukraine phản công, đẩy lùi quân đội Nga tới sát biên giới

Lực lượng Ukraine bảo vệ thành phố Kharkov đã đẩy lùi quân đội Nga về sát biên giới nước này sau các cuộc giao tranh.

 Lực lượng Ukraine trên xe bọc thép ở Kharkov hôm 16/5 (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm 16/5 cho biết, lực lượng Ukraine đã đẩy lùi quân đội Nga ở thành phố Kharkov về khu vực cách biên giới Nga chỉ 3-4 km. Kharkov là thành phố lớn thứ 2 của Ukraine.

Thống đốc tỉnh Kharkov Oleh Sinegubov cũng xác nhận, các đơn vị Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi ngoại ô Kharkov và tiến quân tới sát biên giới Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng công bố một video trên Facebook cho thấy, khoảng 12 binh sĩ thuộc quân đội Ukraine đứng cạnh một cột mốc biên giới với Nga tại Kharkov hôm 15/5. Cột mốc được sơn màu cờ Ukraine.

Thống đốc Oleh Sinegubov thông báo trên Telegram rằng, quân đội Ukraine đã khôi phục cột mốc ở biên giới. "Chúng tôi cảm ơn tất cả những người đã đánh cược tính mạng giải phóng Ukraine khỏi Nga", Thống đốc Sinegubov cho hay.

 Lực lượng Ukraine tại Kharkov đứng cạnh cột mốc biên giới (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Trong một bài đăng trên Facebook, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Tiểu đoàn 227 thuộc Lữ đoàn 127 thuộc quân đội Ukraine đã áp sát biên giới Nga. Bài viết đăng kèm chú thích: "Cùng nhau chiến thắng!".

Quân đội Ukraine ngày 14/5 cho biết, Nga đang rút quân khỏi khu vực xung quanh thành phố Kharkov sau nhiều tuần bao vây. 

Kharkov, thành phố nằm gần biên giới Nga, đã trải qua giao tranh khốc liệt trong nhiều tuần. Theo Tổ chức Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), Ukraine dường như đang giành lại lợi thế ở Kharkov, khi ngăn đà tiến của quân đội Nga và ngăn Moscow tạo thế gọng kìm bao vây thành phố.

Kharkov là một trong những mục tiêu tiến công đầu tiên của quân đội Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Tuy nhiên, Moscow đang rút dần lực lượng khỏi đây để tập trung cho mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass sau khi vấp phải sự kháng cự của quân đội Ukraine. 

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine xác nhận, lực lượng Nga đang rút khỏi thành phố Kharkov, tập trung vào canh gác các tuyến đường tiếp tế đồng thời tiến hành các cuộc tấn công bằng súng cối, pháo binh và không kích vào tỉnh Donetsk phía đông nhằm làm tiêu hao lực lượng Ukraine.

Với sự hỗ trợ vũ khí từ phương Tây, quân đội Ukraine gần đây đã bắt đầu các đợt phản công quy mô lớn ở khu vực miền Đông. Trong khi đó, phương Tây cho rằng, chiến dịch của Nga ở Ukraine dường như không diễn ra theo đúng kế hoạch và Kiev có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột.

"Chiến dịch của Nga ở Ukraine không diễn ra như dự tính của họ. Nga không thể kiểm soát Kiev. Họ đang rút dần khỏi Kharkov, cuộc tấn công lớn của Nga ở Donbass cũng đang chững lại", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 15/5 nhận định. Người đứng đầu NATO cũng nhấn mạnh, viện trợ vũ khí và các viện trợ khác của phương Tây dành cho Ukraine đã "làm nên sự khác biệt trên mặt trận".

Giới chuyên gia nhận định, chiến dịch phản công của Ukraine có thể là tín hiệu giai đoạn mới của cuộc xung đột Nga - Ukraine khi Kiev có những bước tiến đáng kể trong việc đẩy lùi lực lượng Moscow về phòng thủ các tuyến tiếp tế từ biên giới Nga đến thành phố Izyum, phía Nam Kharkov.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí