Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Quốc gia hiếm hoi nào trên thế giới chưa có bất cứ ca nhiễm Covid-19?

Đây là quốc gia hiếm hoi trên thế giới chưa bị đại dịch Covid-19 "ghé qua".

Trong khi khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, đồ bảo hộ đã trở thành vật dụng không thể thiếu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, thì tại Tuvalu, một quốc đảo nhỏ nằm ở khu vực xa xôi, vẫn hoàn toàn vắng bóng loại virus nguy hiểm này.

Tuvalu nằm cách Australia chừng 4.000 km với dân số khoảng 12.000 người. Tại đây, đồ bảo hộ cá nhân chỉ dành cho những nhân viên ở sân bay như Petaia Nome sử dụng. Anh là người phụ trách bốc dỡ hàng hóa. Nome biết, nếu Covid-19 tràn tới đất nước mình, nó có thể len lỏi trên các chuyến bay chở thực phẩm, đồ y tế hay những người Tuvalu sống ở nước ngoài hồi hương.

 Ngắm vẻ đẹp của Tuvalu ở góc quay từ trên cao (Ảnh cắt từ clip).

"Tôi rất yêu công việc của mình. Kể từ khi đại dịch xuất hiện, tôi thấy không an toàn và lo lắng hơn. Khi xếp dỡ hàng, tôi rất thận trọng và luôn đảm bảo tuân thủ đúng quy trình. Sau khi máy bay cất cánh, chúng tôi sẽ xét nghiệm Covid-19. Nhận kết quả âm tính, tôi sẽ trở về nhà luôn", Nome chia sẻ.

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, đại dịch chưa lan tới một số các quốc gia như Triều Tiên và Turkmenistan - nơi tuyên bố không có Covid-19. Ngoài ra còn 3 quốc đảo ở Thái Bình Dương gồm Tuvalu, Nauru và Liên bang Micronesia.

 Tuvalu chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào (Ảnh: Atlantic).

Đường băng ở thủ đô Funafuti đôi khi còn được tận dụng làm sân bóng đá hoặc nơi phơi đồ khi không có các chuyến bay đến - đi. Vào những ngày trời oi nóng, người dân còn ra đây ngủ qua đêm.

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, một phần đường băng bị cấm. Nhà chứa máy bay nằm cách sân bay chừng 300m trở thành trung tâm cách ly, được cảnh sát canh gác.

"Tuvalu thật may mắn khi chưa có ca nhiễm nào. Chúng tôi thấy biết ơn vì điều này", cảnh sát Hililogo Tepou chia sẻ.

Trước đó, quốc đảo này đã đóng cửa biên giới từ đầu năm 2020 và chưa mở trở lại. Từ đó tới nay giúp họ có thêm thời gian chuẩn bị, tiêm vaccine cho người dân. Trong khi đó, trường học và các dịch vụ khác vẫn hoạt động bình thường để cuộc sống người dân không bị ảnh hưởng. Hầu hết, người dân trên đảo tỏ ra hài lòng với phản ứng của chính phủ trước việc đóng cửa biên giới. Ở thời điểm hiện tại, quốc đảo này vẫn áp dụng lệnh đóng cửa "cho tới khi có thông báo mới", trừ một số chuyến bay hồi hương.

 Hiện quốc gia này vẫn đang duy trì lệnh đóng cửa biên giới (Ảnh: News).

Với hơn 100 hòn đảo nằm rải rác ở nam Thái Bình Dương, Tuvalu là một trong những quốc gia nhỏ và cô lập nhất thế giới. Hầu hết người dân sống tập trung ở đảo chính hay thủ đô Funafuti. Trước khi đại dịch xảy ra, quốc gia này đón khách tham quan tới thăm các đảo bằng phà.

Dù sở hữu những bãi biển ngập nắng, cát vàng và nước biển trong xanh, nhưng mỗi năm Tuvalu chỉ đón khoảng 2.000 khách du lịch.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí