Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nức thơm cá thu nướng Sầm Sơn

Dịp cuối năm, cá thu nướng là một trong những sản phẩm được nhiều người dân tìm mua. Hương vị thơm ngon góp phần làm nên sự đủ đầy trong mâm cỗ khiến cá thu nướng trở nên đắt khách ngày tết.

Được xem là một trong những món ngon của vùng biển Sầm Sơn, cá thu nướng từ lâu đã được nhiều người yêu thích mỗi khi đặt chân đến nơi đây.

Vào dịp tết, những lát cá thu to chắc, ruộm vàng lại được nhiều người đặt mua để chuyển đi khắp các tỉnh thành làm quà biếu người thân, bạn bè. 

Bà Lê Thị Phương, phường Trung Sơn (TP Sầm Sơn) cho biết: Năm nào trước tết, bà cũng mua cá thu nướng để biếu hai bên nội ngoại ở xa. Tết năm nay, vì dịch bệnh, gia đình cô con gái có cháu nhỏ sinh sống tại Hà Nội không về quê được nên bà mua thêm nhiều gửi luôn cho các con ăn tết. Cá thu nướng nếu cất trong ngăn đông có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ được chất lượng nên rất tiện sử dụng. 

Vụ cá tết thường bắt đầu từ tháng Chạp. Thời điểm này, nhiều cơ sở chuyên nướng cá thu ở TP Sầm Sơn luôn tất bật bên những bếp than củi đỏ rực lửa. 

Nguyên liệu là những con cá thu có trọng lượng lớn, tươi rói được cắt đều thành từng lát trước khi đưa lên bếp nướng. 

Để cá chín vàng thơm ngon, đẹp mắt, người thợ phải thường xuyên chú ý lật từng miếng, tránh để lâu trên vỉ sẽ làm cá cháy khô, không đạt chất lượng. 

Than dùng nướng cá phải là than củi loại to và luôn cháy đượm đều để cá chín từ từ, đảm bảo bên ngoài mặt miếng cá se vàng, dai chắc, có mùi thơm đặc trưng nhưng bên trong vẫn mềm ngọt, hấp dẫn. 

Tùy theo trọng lượng con cá, giá bán cá thu nướng thành phẩm sẽ dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. 

Bà Cao Thị Loan, chủ đại lý hải sản Hòa Loan, cổng phía Nam chợ Cột Đỏ, TP Sầm Sơn, cho biết: Cá nướng muốn ngon trước hết phải được làm từ nguồn nguyên liệu tươi sạch rồi sau đó mới đến tay nghề của người ngồi bếp. Để phục vụ cho thị trường tết, mỗi ngày gia đình tôi nướng từ 6 – 7 tạ cá. Lượng đơn hàng sẽ còn tiếp tục duy trì vào thời điểm sau tết vì nhiều người đặt mua để đem đi khắp nơi làm quà biếu sau kỳ về quê nghỉ tết. 

Hiện, tại các cơ sở cá thu nướng ở TP Sầm Sơn có từ 7 - 10 lao động làm liên tục cả ngày đêm để kịp cung ứng hàng cho khách. Đây là nghề lâu năm và mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ kinh doanh mặt hàng hải sản này. 

Tác giả: Thu Hà

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa