Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Bé trai chưa tròn 3 tuổi mang nhiều căn bệnh quái ác

Nghèo khó, không có việc làm ổn định, đứa con trai chưa đầy 3 tuổi lại mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo đã đẩy gia đình anh Phạm Minh Cường và chị Nguyễn Thị Hiền ngụ tại số 187A, đường Rạch Chùa (phường An Hòa, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Mặc dù đã 34 tháng tuổi nhưng dáng vẻ cháu Phạm Minh Tuấn rất gầy gò, lưỡi có khối u, chân teo tóp không đi lại được. Chị Hiền, mẹ cháu Tuấn cho biết: "Khi vừa lọt lòng được hơn 2 tháng cháu đã bắt đầu bị bệnh với chẩn đoán bị teo đường mật bẩm sinh. Sau cuộc phẫu thuật không thành công, những cơn bệnh quái ác khác lại tiếp tục ập đến".

Từ đó đến nay, mỗi tháng gia đình phải đưa cháu lên TPHCM tái khám, chi phí mỗi đợt hơn 3 triệu đồng. Đợt điều trị kéo dài hơn 1,5 tháng vào tháng 6.2021 với chi phí đến hơn 40 triệu đồng. Do dịch bệnh COVID-19, nhà lại nằm trong khu phong tỏa nên từ ngày xuất viện đến nay, gia đình chưa có điều kiện đưa cháu đi tái khám mà chỉ uống thuốc cầm chừng.

 Cháu Tuấn bị khối u ở lưỡi, ngày càng ốm yếu vì mang nhiều căn bệnh trong người.

Chi Hiền kể: “Mổ Kasai 3 tháng sau bé vẫn còn đi phân trắng. Lên tái khám, bác sĩ nói bé mổ không thành công nên khả năng gan của bé sẽ ngày càng yếu dẫn đến xơ gan. Bác sĩ kêu em hãy lo ghép gan cho bé càng sớm càng tốt chứ không thì lúc nào bé cũng có thể ra đi. Giá 1 ca ghép gan là 2 tỉ, nhà em nghèo thế này lấy đâu ra!”.

Trong lần điều trị tháng 6.2021, bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM tiếp tục chẩn đoán bé bị viêm phổi kéo dài, nhiễm nấm lưỡi, nhiễm trùng huyết, xơ gan, teo đường mật, hội chứng Allagille, nhão cơ hoành phải, u lưỡi...

Nhìn con thơ đau đớn hàng đêm, anh Phạm Minh Cường, ba cháu Tuấn, nghẹn ngào: “Cháu ngủ 1 tiếng hoặc hơn nửa tiếng là giật mình. Trên người cháu giờ đầy sẹo, do ngứa nên cháu cứ gãi, có khi chảy máu. Tôi thương con lắm nhưng cũng không biết làm thế nào...”.

 Chân cháu Tuấn bị teo nên gần 3 tuổi vẫn chưa đi lại được.

Căn nhà nhỏ trống huơ trống hoác của vợ chồng anh Cường chẳng có gì giá trị. Cái nền nhà do mẹ cho, nhờ vách 2 nhà kề bên và che mái là thành nơi ở. Anh chị cũng không có đất vườn gì để canh tác. Thương con, nhiều lúc chị Hiền và anh Cường nghĩ đến việc bán luôn cái nền nhà để chữa trị, nhưng tính ra vẫn không đủ tiền. Số tiền hỏi mượn từ nhiều nơi để chữa trị cho con thời gian qua cũng khiến 2 vợ chồng lâm nợ.

Trước đây, hàng ngày buổi sáng anh Hiền ở nhà giữ con để chị Hiền đi bán khoai, chiều anh đi tiếp thị giao hàng. Nhưng gần đây cháu trở bệnh nên chị phải ở nhà suốt, anh lại phải nghỉ việc vì dịch bệnh COVID-19 nên hiện tại tiền thuốc men, tiền sữa và chi phí sinh hoạt của 4 miệng ăn trong gia đình cũng vô cùng khó khăn.

 Giấy ra viện của Bệnh viện Nhi đồng 2 Tp.HCM xác nhận cháu Tuấn mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Bà Nguyễn Thị Tác - hàng xóm với gia đình chị Hiền - cho biết: “Thấy gia cảnh khó khăn, thỉnh thoảng hàng xóm cũng góp ít tiền để gia đình mua thuốc men cho cháu. Nhưng cũng chỉ có chút ít thôi chứ xóm này đa số người làm mướn làm thuê”.

Theo ông Võ Văn Chống - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân khóm Tân An, (phường An Hòa, TP.Sa Đéc), vợ chồng anh Cường còn trẻ, còn sức lao động và có thu nhập, nhà lại ở nhờ cha mẹ không có hộ khẩu riêng nên chưa đủ điều kiện để xét vào diện hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên, khi có nhà hảo tâm, nhà tài trợ cho gạo hay nhu yếu phẩm thì địa phương đều dành phần cho gia đình.

Ông Đỗ Hồng Quý - Phó Chủ tịch UBND phường An Hòa cho hay, địa phương nắm được hoàn cảnh của cháu Tuấn nên đã đề nghị gia đình hoàn tất hồ sơ để UBND phường xem xét thẩm định. Nếu đủ điều kiện sẽ đưa vào nhóm đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. “Chúng tôi sẽ chỉ đạo cán bộ LĐTBXH phường phối hợp để xem xét thẩm định sớm, nhằm tạo điều kiện để gia đình đỡ được phần nào”, ông Quý nói.

 

Mọi sự hỗ trợ, đóng góp cho cảnh đời LD 21105 - bé Phạm Minh Tuấn xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 - tại Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 - tại BIDV - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc ủng hộ trực tiếp đến địa chỉ: Số 187A, đường Rạch Chùa, khóm Tân An, phường An Hoà, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Hoặc liên hệ với chị Nguyễn Thị Hiền, mẹ cháu Tuấn, qua số điện thoại: 0865335317. Hoặc hỗ trợ trực tiếp qua số TK: 69210000209722 - Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Hiền.

 

Tác giả: THANH NGHĨA

Nguồn tin: Báo Lao động