Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Chuyên gia lý giải nguyên nhân đánh răng xong không nên dùng nước súc miệng

Thực tế thì nước xúc miệng và kem đánh răng đều có lợi cho sức khoẻ răng miệng. Tuy nhiên, việc sử dụng cả nước súc miệng và kem đánh răng thì lại không phải là lựa chọn tốt nhất.

 

1. Tại sao không nên dùng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng?

Dù nước súc miệng và kem đánh răng đều có tác dụng làm sạch vi khuẩn, mảng bám trong răng miệng giúp loại bỏ vi khuẩn có hại cho sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, ngay sau khi đánh răng mà sử dụng nước súc miệng luôn thì đây lại là thói quen không nên. Cách chăm sóc này không những không tốt mà còn làm tăng nguy cơ bị sâu răng hơn.

Nha sĩ Anna Peterson ở thành phố London (Anh) cho biết rằng: "Súc miệng sau khi đánh răng sẽ khiến bạn dễ bị sâu răng hơn".

Không chỉ vậy, mới đây cô Peterson đã đăng tải 1 đoạn video trên tiktok để cảnh báo với mọi người về thói quen sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng gây hại cho sức khỏe răng miệng này.

 Nước súc miệng và kem đánh răng đều có tác dụng làm sạch vi khuẩn, mảng bám trong răng miệng - Ảnh Internet

Bản chất, nước súc miệng được biết đến là phương pháp có tác dụng loại bỏ vi khuẩn trong miệng, kể cả ở những vị trí mà bàn chải đánh răng không chạm tới. Vì thế, đối với những người chăm sóc răng miệng kỹ tính thì việc súc miệng sau khi đánh răng là lựa chọn được ưu tiên.

Tuy nhiên, nha sĩ Peterson lại đưa ra lời khuyên rằng không nên giữ thói quen vệ sinh răng miệng này vì nó không chỉ không tốt mà còn gây nhiều tác hại cho răng.

Thực tế cho thấy, sau khi đánh răng thì kem đánh răng có phủ một lớp florua có lợi cho răng. Nhưng việc sử dụng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng lại vô tình làm trôi mất lớp florua bảo vệ răng này.

Không chỉ vậy, nồng độ florua có trong kem đánh răng là 1.450 ppm. Đây còn được biết là nồng độ florua lý tưởng giúp bảo vệ răng và chống lại các tác nhân gây hại cho men răng từ thực phẩm hay đồ uống.

Trong khi đó thì nồng độ của florua có trong nước súc miệng chỉ 220 ppm. Đối với nồng độ này sẽ không đủ giúp ngăn ngừa mảng bám hình thành trên răng.

Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng không chỉ làm rửa trôi lớp florua nồng độ cao của kem đánh răng ban đầu đang bao phủ men răng mà việc này còn khiến cho các mảng bám dễ bị tích tụ lại trên răng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, tấn công men răng.

2. Sau khi đánh răng nên súc miệng bằng nước gì?

Nước súc miệng và kem đánh răng đều tốt cho sức khoẻ, nhưng việc kết hợp chúng lại cần đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng đúng cách.

 Sau khi đánh răng chỉ nên súc miệng lại bằng nước lọc - Ảnh Internet

Dù súc miệng ngay sau khi đánh răng là việc làm không nên, tuy nhiên điều này không khẳng định rằng sau khi đánh răng không nên dùng nước súc miệng.

Thực tế thì nước súc miệng vẫn là thứ cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần sử dụng và nếu như muốn dùng nước súc miệng thì không nên sử dụng ngay sau khi đánh răng.

Nha sĩ đưa ra lời khuyên rằng, sau khi đánh răng thay vì sử dụng nước súc miệng thì bạn chỉ nên súc miệng sạch bằng nước lọc.

Nước súc miệng thực chất được tạo ra để sử dụng ngay sau khi ăn những món ăn nhiều đường, vì sau khi ăn các món ăn chứa nhiều đường thì nồng độ axit trong miệng sẽ tăng lên, điều này cũng khiến cho men răng dễ bị tổn thương hơn. Do đó, nếu trong lúc này đi đánh răng thì còn có thể làm tổn hại đến men răng, vì vậy nước súc miệng lúc này là lựa chọn phù hợp nhất.

Tác giả: N.Mai

Nguồn tin: phunuvietnam.vn