Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Thành phố đăng cai Olympic ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỉ lục

Cơ quan y tế Tokyo ngày 27/7 cho biết thành phố này vừa phát hiện thêm 2.848 ca mắc COVID-19, mức tăng cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

 Ảnh minh hoạ: AP

Con số này được báo cáo trong bối cảnh thế vận hội thể thao Olympic vừa khai mạc ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm 23/7.

Kỉ lục trước đó ở Tokyo được ghi nhận hôm 7/1, với 2.520 ca mắc mới chỉ trong 24 giờ. Thành phố Tokyo hiện đang ở trong đợt áp dụng tình trạng khẩn cấp thứ tư kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Dự kiến lệnh áp dụng tình trạng khẩn cấp ở Tokyo sẽ kết thúc vào ngày 22/8, sau khi bế mạc Olympic.

Ngoài lệnh cấm khán giả, thế vận hội năm nay cũng được tổ chức với các lệnh hạn chế ngặt nghèo chưa từng thấy. Các vận động viên phải hạn chế di chuyển trong khu vực diễn ra thế vận hội, và phải liên tục theo dõi sức khoẻ.

 Một tuyến phố vắng vẻ ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Sự gia tăng số ca bệnh ở Tokyo đã làm dấy lên những lo ngại, rằng thế vận hội Olympic có thể sẽ trở thành sự kiện siêu lây lan. Một cuộc khảo sát của Nhật báo Nikkei hôm thứ Hai cho thấy 31% số người được hỏi ủng hộ việc hoãn/huỷ thế vận hội.

Thống đốc Tokyo - Yuriko Koike cho biết số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đang tăng lên. Hơn 2% số bệnh nhân COVID-19 ở Tokyo là đối tượng trên 65 tuổi. Chính quyền Nhật Bản được cho là đã yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị thêm giường, nhằm đối phó với sự lây lan mạnh mẽ của biến thể Delta.

Bà Koike cũng nhấn mạnh rằng những người trẻ tuổi cần được tiêm chủng càng sớm càng tốt. Hiện mới chỉ 25,5% dân số Nhật Bản được tiêm đủ hai liều vắc xin. Dữ liệu của chính phủ cho thấy phần lớn những người này là nhóm trên 65 tuổi.

Tác giả: Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Tiền Phong