Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Đặc sản Thanh Hóa mùi lạ, nếm một chút sẽ thấy thơm ngon, ai cũng muốn mua về làm quà

Mắm cáy Thanh Hóa chín có màu đỏ au, mới ngửi có mùi nồng nồng, ngai ngái, ăn vào lại có vị thơm thơm, ngọt lừ và giàu đạm.

Mắm cáy là món ăn dân giã, được chọn làm đặc sản nổi tiếng xứ Thanh bởi sự thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt nó là thức nước chấm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân nơi đây.

Mắm cáy làm từ con cáy - loài động vật có hình dạng giống cua đồng nhưng nhỏ hơn. Chúng gồm nhiều loại như cáy đỏ, cáy đen, cáy lông, cáy nâu... Nhưng người Thanh Hóa chỉ bắt cáy đỏ về làm mắm vì ngon nhất.

 Mắm cáy làm từ con cáy - loài động vật có hình dạng giống cua đồng nhưng nhỏ hơn.

Cáy xuất hiện nhiều nhất vào mùa hạn hán, nắng gắt. Bởi cái nóng sẽ khiến chúng chui ra đông như kiến. Đó là thời điểm thích hợp để người dân bắt cáy một cách dễ dàng. 

Cáy sau khi bắt về sẽ được rửa sạch, bóc yếm, bỏ phần hoi rồi chặt đi phần kím nhọn hoắt. Sau đó, người ta đem chúng cho vào cối giã thật nhuyễn - công đoạn này đòi hỏi người chế biến phải hết sức cẩn thận. Xong xuôi, họ đem cáy trộn với thính, muối và cho vào vại, nén vỉ tre, đem ra phơi nắng. Khoảng một tháng sau sẽ cho ra lò món mắm cáy thơm ngon.

Mắm cáy chín có màu đỏ au, mới ngửi có mùi nồng nồng, ngai ngái, ăn vào lại có vị thơm thơm, ngọt lừ và giàu đạm. Mắm cáy thường được chấm với thịt ba chỉ luộc, cà muối xổi hay các loại rau luộc...

 Mắm cáy chín có màu đỏ au, mới ngửi có mùi nồng nồng, ngai ngái, ăn vào lại có vị thơm thơm, ngon.

Hiện nay, tại Thanh Hóa có hai loại mắm cáy nổi tiếng: Mắm cáy Quảng Xương và mắm cáy Tĩnh Gia.

- Mắm cáy Quảng Xương

Đây là thương hiệu nổi tiếng khắp một vùng quê Thanh Hoá, được chế biến từ những con Cáy sống, tươi ngon nhất của thôn quê Quảng Xương. Loại mắm này được rất nhiều người ưa chuộng.

Không chỉ được biết đến trong vùng và sản phẩm còn lan rộng ra các tỉnh thành khác. Rất nhiều người hoặc khách du lịch có dịp đến đây đều thích sở hữu những lọ mắm thơm ngon, chuẩn vị. 

 Thịt lợn luộc chấm mắm cáy sẽ ngon vô cùng.

-  Mắm cáy Tĩnh Gia

Vùng đất Tĩnh Gia là nơi có rất nhiều sản phẩm đậm đà hương vị dân gian, trong đó phải kể đến mắm Cáy. Hiện nay, thương hiệu này đã và đang được rất nhiều người biết đến. Bởi vậy du khách nào đặt chân đến đây đều mua rất nhiều chai mắm cáy về làm quà cho người thân và bạn bè.

Nguồn tin: thoidaiplus.giadinh.net.vn