Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Ca Covid-19 tăng gấp 3 lần trong 2 tuần, "quái vật" Delta càn quét Mỹ

Số ca mắc Covid-19 gia tăng ở 50 bang của Mỹ, trong khi biến thể Delta nhanh chóng lây lan khắp cả nước.

 Biến thể Delta đang lây lan nhanh tại nhiều bang của Mỹ (Ảnh: Getty).

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận trung bình khoảng 43.700 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày trong tuần qua, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của đại dịch, nhưng tăng 65% so với 7 ngày trước đó và gấp gần 3 lần so với 2 tuần trước đó.

Các ca nhiễm tại Mỹ đạt mức thấp nhất vào cuối tháng 6, trước khi bắt đầu tăng trở lại do ít người được tiêm chủng hơn và biến thể Delta lây lan nhanh chóng khắp cả nước.

Theo số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tổng hợp, tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ đạt đỉnh vào tháng 4 với hơn 3 triệu mũi mỗi ngày, nhưng đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, xuống còn khoảng 530.000 mũi/ngày.

Các bang Louisiana, Arkansas, Missouri, Florida và Nevada đều ghi nhận trung bình ca nhiễm hàng ngày trên đầu người cao nhất trong tuần qua, gấp đôi tỷ lệ trên cả nước. Đây cũng là những bang cũng có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn toàn quốc, trong đó tỷ lệ chênh lệch lớn nhất có thể thấy ở Louisiana, nơi 47,7% dân số đủ điều kiện từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một mũi, so với mức trung bình 65,9% của cả nước.

Theo CDC, số bệnh nhân Covid-19 nhập viện tăng 32% so với một tuần trước. Số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày cũng tăng lên, nhưng không tăng nhanh như số ca nhiễm hoặc nhập viện.

"Tỷ lệ tử vong không tăng vì chúng tôi đã thực hiện một công việc đáng kinh ngạc là tiêm chủng đầy đủ cho những nhóm có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao nhất, đặc biệt là những người trên 65 tuổi và những người trong viện dưỡng lão", Tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California ở San Francisco, cho biết.

Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy ngày 22/7 cho biết, phần lớn các ca Covid-19 nghiêm trọng, 97% số ca nhập viện và 99,5% số ca tử vong, xảy ra ở những người chưa được tiêm chủng.

Cả Tổng thống Joe Biden và Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, đều gọi tình trạng bùng phát hiện nay là "đại dịch của những người chưa được tiêm chủng".

Giới chức Mỹ đang kêu gọi người dân tiêm vắc xin để đối phó với biến thể Delta. Với 68,6% dân số trưởng thành đã được tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin, Mỹ cho đến nay vẫn chưa đạt được mục tiêu do Tổng thống Biden đặt ra là tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên trước ngày 4/7.

Theo các dữ liệu mới, biến thể Delta rất dễ lây lan, phần lớn do những người bị nhiễm chủng Delta có thể mang virus trong khoang mũi của họ cao gấp 1.000 lần so với những người bị nhiễm chủng gốc.

Trao đổi với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 22/7, giám đốc CDC Mỹ cho biết "biến thể Delta mạnh hơn và dễ lây lan hơn nhiều so với các chủng virus trước đây".

"Đây là một trong những loại virus lây truyền qua đường hô hấp mạnh nhất mà chúng tôi từng biết, và tôi từng thấy trong 20 năm sự nghiệp của mình", Tiến sĩ Walensky nói.

Giới chức địa phương trên khắp nước Mỹ đang kêu gọi người dân tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà. Một số hạt ở California và Nevada hiện khuyến cáo tất cả người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, cho dù họ đã được tiêm phòng hay chưa.

Các nhà lãnh đạo ở ít nhất 3 bang khác đã khôi phục quy định về việc đeo khẩu trang, đưa ra khuyến nghị về việc đeo khẩu trang hoặc cảnh báo áp đặt lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về sức khỏe cộng đồng, bất chấp các hướng dẫn của CDC cho rằng những người đã tiêm chủng không phải tuân theo các quy trình đó.

"Cách dễ nhất, tốt nhất và hiệu quả nhất mà chúng ta có thể ngăn chặn sự xuất hiện của một biến thể mới và tiêu diệt biến thể Delta hiện tại là tiêm chủng cho tất cả mọi người", Cố vấn y tế Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, nhấn mạnh.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí