Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Bí kíp tiết kiệm nhiên liệu xe ôtô ngày hè nắng nóng

Thời tiết nắng nóng dễ khiến ôtô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường. Dưới đây là bí quyết giúp các tài xế tiết kiệm nhiên liệu.

Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Theo lời khuyến cáo từ các chuyên gia, khi nhiệt độ ngoài trời nắng nóng đỉnh điểm, việc để nhiệt độ điều hòa trong xe quá thấp sẽ làm hệ thống điều hòa quá tải, dẫn tới tiêu tốn nhiên liệu.

Vì vậy, nhiệt độ điều hòa lý tưởng trong xe ôtô vào những ngày nắng nóng là khoảng 26-27 độ C, kết hợp lấy gió trong xe.

Ngoài ra, khi lên xe, bạn nên mở hết cửa sổ và di chuyển ổn định rồi mới bật điều hoà. Điều này vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa làm tăng tuổi thọ cho điều hoà.

Bổ sung nước làm mát thường xuyên

Với nhiệt độ ngoài trời cao kèm theo nhiệt độ từ mặt đường hắt lên, động cơ xe ôtô dễ bị quá nhiệt, khiến ôtô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Để tránh tình trạng trên, bạn nên kiểm tra nước làm mát ôtô thường xuyên. Nếu lượng nước làm mát thấp hơn mức "Min" thì cần bổ sung kịp thời, tránh trường hợp hết nước làm mát khi đang di chuyển giữa đường gây nguy hiểm.

Lưu ý, khi thay nước làm mát ôtô, tuyệt đối không sử dụng những loại nước làm mát chất lượng kém hoặc không phù hợp với xe.

Lái xe đúng tốc độ

Thói quen điều khiển ôtô cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Theo khuyến cáo, việc tăng tốc đột ngột rồi phanh gấp sẽ khiến cho lượng nhiên liệu tiêu tốn hơn 40% so với thông thường.

Do đó, để không lãng phí nhiên liệu, bạn nên giữ đều ga, lái đúng tốc độ và tránh phanh gấp. Ngoài ra, nên tắt máy nếu dừng đỗ xe hơn 30 giây và cài số phù hợp trong khi lái.

Không đổ xăng vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm

Đổ xăng xe vào thời điểm buổi trưa hay lúc trời nắng nóng đỉnh điểm trong ngày là một quyết định sai lầm, bởi xăng có đặc tính giãn nở tùy theo nhiệt độ.

Vì vậy, không nên đổ xăng vào lúc trời nắng nóng trừ các trường hợp bất khả kháng. Trong mùa nắng nóng, tài xế nên đổ xăng vào buổi sáng sớm hoặc khi trời mát.

Tác giả: TRANG THIỀU (T/H)

Nguồn tin: Báo Lao Động