Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời, NSND Hoàng Dũng mong muốn tang lễ được tổ chức không bi lụy. Thế nhưng, bạn bè, đồng nghiệp vẫn không giấu được những giọt nước mắt tiếc thương.

 Sáng 20/2, đông đảo nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội, đồng nghiệp, bạn bè và nhiều thế hệ diễn viên có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) để tiễn đưa NSND Hoàng Dũng. Từ 7h, nghệ sĩ Minh Vượng, Minh Hòa, Phú Đôn, Chiều Xuân, Thu Hà, Trung Anh... đã ngồi lặng lẽ ở khu vực ghế đá để chờ vào viếng.

Nghệ sĩ Công Lý, Phó Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, chia sẻ đối với anh, NSND Hoàng Dũng giống như một người truyền lửa. Anh nói: "Nếu không có NSND Hoàng Dũng thì có lẽ sẽ không có Công Lý của ngày hôm nay. Tôi lựa chọn vào nhà hát cũng vì yêu mến tài năng của anh Hoàng Dũng. Chúng tôi có nhiều kỷ niệm vui buồn. Ngay cả khi đã về hưu, anh vẫn thường xuyên động viên tôi".

Việt Anh, Hồng Đăng, Thanh Hương, Quỳnh Nga, Trọng Lân, Chí Nhân, Thu Quỳnh... đều gọi nghệ sĩ theo cách thân thương nhất là bố. Trong tang lễ, diễn viên Chí Nhân cũng đeo khăn tang như một thành viên của gia đình.

Ra đi ở tuổi 65, NSND Hoàng Dũng để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng đồng nghiệp, bạn bè, khán giả. Ông lâm bệnh khi đang quay dở dang bộ phim truyền hình Trở về giữa yêu thương. Theo chia sẻ từ nghệ sĩ Minh Vượng, những ngày cuối ở trường quay, Hoàng Dũng cố nén cơn đau để hoàn thành các phân đoạn.

"Những ngày của tháng 12/2020, Dũng đau đớn trong người lắm nhưng vẫn cố gắng. Hình như bạn linh cảm cuộc chia tay không hẹn trước hay sao ấy. Giờ nghĩ lại khoảng thời gian dày đặc kín lịch mà bạn tham gia mấy dự án như thể bạn đang chạy đua cùng thời gian. Những lúc không quay, mọi người lại xoa bóp để bạn đỡ đau. Đạo diễn Trịnh Lê Phong và cả đoàn chốc chốc lại gặng hỏi bạn có cần nghỉ không. Nhưng bạn vẫn cười và bảo 'không sao, cứ làm đi'", NSƯT Minh Vượng nhớ về đồng nghiệp.

 Trước khi qua đời, cố nghệ sĩ mong muốn tang lễ được tổ chức đơn giản, ấm áp, không bi lụy. Thế nhưng, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp vẫn không giấu được những giọt nước mắt tiếc thương.

NSND Hoàng Dũng ra đi, nền nghệ thuật nước nhà mất đi một nghệ sĩ tài hoa, tận hiến.

Các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội mặc áo dài trắng, tái hiện một đoạn trong vở kịch Tiếng đàn vùng Mê Thảo. Đây là tác phẩm gắn bó với tên tuổi của NSND Hoàng Dũng lúc sinh thời. Khi giai điệu bài hát Kiếp tằm của nhạc sĩ Tiến Minh vang lên, nhiều người đã khóc. NSND Hoàng Dũng cũng được ví với hình ảnh nhân vật Bá Nhỡ, như con tằm nhả tơ đến cuối đời, cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

 Anh trai của NSND Hoàng Dũng thay mặt gia quyến nói lời cảm ơn sau cùng: "Dũng ơi, người ta nói nghệ thuật chọn em, nhưng em cũng đã dâng hiến cả đời mình cho nghệ thuật. Con đường này đưa em đến nhiều tầng cao, gặt hái nhiều hoa thơm trái ngọt. Nhưng trên tất cả là tình yêu thương, ngưỡng mộ của khán giả, đồng nghiệp cùng sự kính trọng".

Khoảng 9h, linh cữu của NSND Hoàng Dũng rời nhà tang lễ và được đưa qua Nhà hát Kịch Hà Nội, nhà của đại gia đình ở phố Hàng Đường và nhà riêng ở phố Kim Mã trước khi về quê nhà Hưng Yên an táng.

Trong 40 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Hoàng Dũng đã tạo dựng tên tuổi với loạt vai diễn để đời trên sân khấu kịch Hà Nội như Hà Nội đêm trở gió, Ăn mày dĩ vãng, Ảo vọng, Mùa hoa sữa, Lời nguyền kẻ mơ, Tháp đoạn hồn. Sau khi về hưu năm 2016, ông tiếp tục cống hiến cho khán giả bằng những vai diễn phim truyền hình như Phan Quân của Người phán xử, Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa trong Sinh tử, ông Luật của Về nhà đi con.

Trong điếu văn, NSND Trung Hiếu khẳng định cố nghệ sĩ đã, đang và sẽ sống mãi giữa yêu thương của mọi người. Vĩnh biệt "người phán xử", NSND Hoàng Dũng!.

Tác giả: Việt Hùng - Ly Nguyễn

Nguồn tin: zingnews.vn