Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


9 quân nhân Australia tự sát

Trong một thời gian ngắn, số vụ tự sát như vậy là chưa từng có trong lịch sử quân đội Australia.

 Lính Australia tại Afghanistan - ảnh tư liệu.

Trang Daily Mail đưa tin, tổng cộng đã có 9 binh sĩ Australia đã tự sát trong vòng ba tuần qua trong bối cảnh bản báo cáo về tội ác chiến tranh của binh lính Australia ở Afghanistan được công bố..

Báo cáo do Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Australia Angus Campbell công bố tuần trước. Tài liệu có bằng chứng về 39 vụ giết người do lực lượng đặc biệt Australia thực hiện từ năm 2005 đến năm 2016 tại Afghanistan. Các nạn nhân bao gồm cả binh lính địa phương và dân thường.

Số vụ tự sát liên quan đến 8 đàn ông và 1 phụ nữ. Theo trang truyền thông của Anh, trong một thời gian ngắn, số vụ tự sát như vậy là chưa từng có trong lịch sử quân đội Australia.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy những người lính đã tự tử có liên quan đến tội ác ở Afghanistan.

Mặc dù vậy, các chuyên gia không loại trừ rằng các vụ tự tử có thể được kích động bởi cuộc điều tra. Nhà tư vấn sức khỏe tâm thần Neil Wallace nói với The Advertiser: “Tôi nghĩ rằng một số báo cáo trên các phương tiện truyền thông đều có cùng một màu sắc và mọi người quên mất về khái niệm suy đoán vô tội - tất cả những điều này gây nên căng thẳng”.

Báo cáo được đưa ra dựa trên thông tin về lời khai của hơn 400 nhân chứng. Ngoài ra, các chuyên gia đã kiểm tra hơn 20 nghìn tài liệu và hơn 25 nghìn bức ảnh trong khoảng thời gian kể trên.

Trong báo cáo được đệ trình, ông Angus Campbell nêu rõ sự cần thiết phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân ở Afghanistan. Tổng cộng, ông đề nghị tiến hành các cuộc điều tra tội phạm bổ sung đối với 36 vụ giết người và hành vi tàn bạo phi lý.

Tác giả: Hòa Bình

Nguồn tin: Báo Giao thông