Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


'Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà'

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Ông Huyến hôm nay (21/10) mặc chiếc áo gió màu nâu mỏng vì đầu giờ sáng trời Quảng Trị âm u và có gió lạnh. Ông cùng vợ là bà Trương Thị Quyên (46 tuổi) ngủ lại Nhà thi đấu đa năng TP. Đông Hà (đường Trường Chinh) để được ở gần con những giờ phút cuối cùng sau khi thi thể chiến sĩ Lê Tuấn Anh cùng đồng đội được đưa từ hiện trường vụ sạt lở về đây.

Theo lời anh Biên (28 tuổi), người thân của gia đình chiến sĩ Lê Tuấn Anh thì ông Huyến và bà Quyên có hai con trai, anh đầu đang đi làm ở Nhật còn Tuấn Anh sinh năm 2000, nhập ngũ được 1 năm. Khi hay tin con trai là người trẻ tuổi nhất trong đoàn chiến sĩ hi sinh, hai ông bà dường như suy sụp hoàn toàn, mặc cho mưa lũ, từ quê nhà ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, nhờ người thân đưa lên TP. Đông Hà để được gặp con lần cuối.

 Công tác chuẩn bị cho Lễ khâm liệm các chiến sĩ hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tại Nhà thi đấu đa năng TP. Đông Hà.


Sáng nay, Lễ khâm liệm chiến sĩ Lê Tuấn Anh cùng 21 quân nhân gặp nạn trong vụ sạt lở đất kinh hoàng tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 trên địa bàn huyện xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sẽ được diễn ra nên nhiều người thân đã có mặt để động viên vợ chồng ông Huyến. Thân nhân đều xót xa khi thấy bà Quyên ngồi ủ rũ trên chiếc giường sắt cá nhân được trải vội tấm chiếu ở phía ngoài nhà thi đấu đa năng, ai hỏi gì bà cũng không nói bởi giọng đã khàn đặc vì mấy ngày khóc từ khi hay tin con mất.

 Thân nhân đến Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị nằm đường Trường Chinh, TP. Đông Hà để làm thủ tục khâm liệm cho các chiến sĩ hi sinh.

Một người cháu gái mua về bát mì nhỏ, cố gắng dỗ dành nhưng bà Quyên nhất quyết không chịu ăn, đưa sữa bà cũng chẳng buồn uống. Bà chỉ thều thào bảo: "Giờ ăn uống chi nớ, ăn không có vô, đừng có ép nữa. Tuấn Anh nó còn nằm nớ,...", đến đây bà òa khóc nức nở khiến mọi người xung quanh đều rơi lệ

Bát mì nhỏ lại được chuyển cho ông Huyến kèm lời động viên: "Chú cố ăn lấy sức lo cho o để em nó yên tâm mà đi". Nghe vậy ông Huyến chậm rãi cầm lấy bát mì ra ngồi trên tấm nệm được trải dưới đất nhưng cũng chỉ ăn được vài miếng rồi bỏ xuống.

Ngoài xa, một số thân nhân khác cũng dìu nhau tiến vào, xen lẫn tiếng bước chân, một người đàn ông tiều tụy, tóc đã điểm bạc vừa đi vừa nói trong tiếng nấc: " Ngủ đi con, ngày mai, ngày mốt quê mình hết bão, lũ rút, cha mẹ đưa con về nhà, con nớ..."

Rạng sáng nay (18/10) tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 trên địa bàn huyện xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra khiến 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.

Ngày 20/10 Chủ tịch nước ký Quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Quân khu 4, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Quảng Trị.

Ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 22 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng đã hy sinh ngày 18/10/2020 trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Sáng ngày 22/10, Lễ tang 22 đồng chí hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ sẽ được tổ chức theo nghi thức Quân đội; hình thức tổ chức lễ tang tập trung tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị (đường Trường Chinh, TP. Đông Hà) do Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chủ trì, các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (nơi có quân nhân đưa về an táng) phối hợp tổ chức.

Lễ viếng dự kiến từ 07h đến 10h ngày 22/10/2020; Lễ truy điệu và di quan từ 10h giờ 11h ngày 22/10/2020. Sau đó, linh cữu các đồng chí hy sinh sẽ được đưa về địa phương an táng theo nguyện vọng của gia đình.

Tác giả: LỘC LIÊN

Nguồn tin: Báo Tiền phong