Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Thiếu nữ 16 tuổi trở thành thủ tướng Phần Lan trong một ngày

Aava Murto, 16 tuổi, đã trở thành thủ tướng Phần Lan trong thời gian một ngày. Đây là một phần của chiến dịch do Liên Hợp Quốc phát động để gia tăng nhận thức về bình đẳng giới.

 Thủ tướng đương nhiệm Phần Lan Sanna Marin (trái) và thiếu nữ Aava Murto (Ảnh: Twitter/Chính phủ Phần Lan)

Sputnik đưa tin, Murto, thiếu nữ 16 tuổi đến từ thị trấn Vääsky, phía nam Phần Lan đã tham gia vào chiến dịch của Liên Hợp Quốc mang tên “Ngày Nữ giới nắm quyền” - sự kiện nhằm tôn vinh sức mạnh của phái nữ và làm nổi bật những rào cản mà họ phải đối mặt.

Ngày 7/10, Murto đã trở thành thủ tướng Phần Lan trong một ngày, tạm “thay thế” cho Thủ tướng đương nhiệm Sanna Marin. Thiếu nữ 16 tuổi đã gặp gỡ các thành viên nội các, các nghị sĩ, thực hiện các bài phát biểu với các chủ đề xoay quanh cách Phần Lan có thể giúp phát triển công nghệ để cải thiện cơ hội cho trẻ em gái trên toàn thế giới, cách người trẻ có thể giúp người lớn đổi mới hơn và suy nghĩ nhiều hơn về tương lai, cũng như tình trạng trẻ em gái trên toàn cầu vẫn phải đối mặt với vấn nạn quấy rối trực tuyến.

Murto nhấn mạnh rằng tham vọng bình đẳng giới sẽ thất bại chừng nào trẻ em gái vẫn bị gạt sang một bên trong việc sử dụng và phát triển công nghệ.

Phần Lan là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới trong việc ủng hộ quyền của phụ nữ và chính phủ liên minh trung tả của nước này hiện đang được dẫn dắt bởi 5 nữ lãnh đạo đảng, bao gồm cả nữ Thủ tướng Marin.

Bà Marin, 34 tuổi, là một trong những người đứng đầu chính phủ trẻ nhất thế giới và là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Phần Lan. Bà Marin cho biết bà được nuôi dưỡng trong một gia đình “cầu vồng” khi mẹ đẻ của bà có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ khác. Bà cho rằng gia đình của bà là một ví dụ cho thấy tầm quan trọng của “sự công bằng, bình đẳng và nhân quyền”.

Bà tiết lộ rằng khi còn ở tuổi thiếu niên, bà từng làm việc trong một tiệm bánh. Mẹ bà luôn ủng hộ con gái và truyền động lực để bà tin rằng bà có thể làm bất cứ điều gì mong muốn.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí