Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nghệ An: Búi tóc nặng 1kg ở trong dạ dày bé gái 11 tuổi

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật thành công lấy một búi tóc nặng khoảng 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi.

Trước đó, bé gái B.N.G.H ( 11 tuổi, trú tại thành phố Vinh) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng từng cơn, buồn nôn, ăn kém. Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, chụp X-quang bụng, bệnh nhi được các bác sỹ chẩn đoán có một khối bã lớn trong dạ dày khiến ruột bị tắc.

Bác sĩ Trần Doãn Chung – Chuyên khoa I (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, thời điểm phẫu thuật phát hiện ở dạ dày của bệnh nhi có 1 búi tóc rất to, nặng khoảng 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non. May mắn bệnh nhi được phẫu thuật kịp thời nên chưa có hiện tượng thủng ruột.

Hình ảnh búi tóc nặng 1kg lấy từ dạ dày bệnh nhân 11 tuổi 

Sau khi mổ hiện sức khỏe bệnh nhi đã được ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý nhằm ngăn chặn tình trạng ăn tóc tiếp tục tái diễn.

Bác sĩ nhận định, bệnh nhân này có thể mắc hội chứng Rapunzel, một hội chứng mà bệnh nhân thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày lâu ngày có thể gây tắc, thủng ruột. Bệnh này thường xuyên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…

Còn về nguyên nhân dẫn đến hội chứng này chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thời thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Tác giả: Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong