Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Sự thật trọng tài Thái Lan điều khiển VAR các trận đấu U23 Việt Nam

Thông tin trọng tài Songkran, quốc tịch Thái Lan điều khiển VAR trong các trận đấu của U23 Việt Nam tại bảng D giải U23 châu Á Việt Nam chỉ là thông tin hoàn toàn thiếu căn cứ.

Khác với Asian Cup 2019, ở VCK U23 châu Á 2020 sắp tới, công nghệ VAR sẽ được áp dụng ngay từ vòng bảng, điều này khiến các trận đấu trở nên công bằng và hấp dẫn hơn bởi sẽ hạn chế được tối đa những sai sót từ phía đội ngũ trọng tài và không làm cho trận cầu bị gián đoạn bởi những tranh cãi trên sân cỏ.

Tuy nhiên hiện có nguồn tin, trọng tài Songkran, người Thái Lan điều khiển VAR trong các trận đấu của U23 Việt Nam tại bảng D. Thông tin này khiến CĐV Việt Nam lo lắng Quang Hải và đồng đội sẽ gặp những bất lợi. Tuy nhiên theo thông tin trên trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (The AFC) được đăng tải vào ngày 3/1, không có trọng tài nào tên Songkran làm việc tại giải đấu năm nay.

Mỗi trọng tài chính sẽ có 2 trợ lý trên sân và đội ngũ VAR hậu thuẫn phía sau để đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng nhất có thể. Ngoài ra, không trọng tài nào chỉ làm việc trong phòng VAR mà tất cả sẽ làm việc luân phiên trong suốt thời gian VCK U23 châu Á diễn ra.

Dễ thấy trong danh sách của VAR chỉ có 2 trọng tài người Thái được chỉ đạo làm việc, gồm ông Sivakorn Pu-Udom (trọng tài chính) và ông Nakarit Rawut (trợ lý trọng tài). Như vậy, thông tin trọng tài người Thái tên Songkran điều khiển phòng VAR tại bảng D là chưa chính xác.

 Danh sách trọng tài điều khiển phòng VAR U23 châu Á

Chia sẻ với truyền thông, Trung vệ Đỗ Duy Mạnh nhắn nhủ các cầu thủ U23 Việt Nam cẩn trọng trong thi đấu, để không bị ảnh hưởng bởi công nghệ VAR.

“Công nghệ VAR sẽ giúp những tình huống không rõ ràng trở nên công minh hơn. Hậu vệ thường gặp bất lợi vì trọng tài có thể soi những lỗi rất nhỏ. Không ai mong muốn mình bị dính VAR, thầy Park và BHL sẽ có chỉ đạo và góp ý. Em mong muốn hậu vệ sẽ chơi tỉnh táo, còn những người thi đấu ở vị trí ngược lại có thể mạnh dạn và quyết đoán hơn để tận dụng lợi thế từ VAR”, cầu thủ của Hà Nội FC chia sẻ với Zing.

Theo Tiến Dũng dù có VAR đi chăng nữa thì trọng tài vẫn là người quan trọng nhất bởi trực tiếp đưa ra các quyết định sau cùng: "Khi sử dụng công nghệ VAR để phân định tình huống, trọng tài là nhân vật quan trọng nhất. Nói vậy bởi không phải trong tình huống sử dụng VAR nào trọng tài cũng nhận định đúng".

Tiến Dũng hy vọng U23 Việt Nam sẽ thi đấu thật tốt và giành vé dự Olympic Tokyo 2020 làm rạng danh bóng đá Việt Nam. "Thi đấu cẩn thận vẫn là điều tốt nhất. Tôi chúc các tuyển thủ U23 VN sẽ không bị bất lợi gì từ VAR và thi đấu tốt tại VCK U23 châu Á 2020 để có thể giành vé dự Olympic Tokyo 2020".