Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Phó Thủ tướng: 'Nhà nước không độc quyền đầu tư về điện'

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có những giải thích bổ sung trước các chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến ngành Điện.

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Thừa nhận Luật Điện lực quy định Nhà nước độc quyền truyền tải điện, tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, độc quyền này không có nghĩa độc quyền về đầu tư, mà chỉ độc quyền về quản lý. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không nên hiểu máy móc. Nhà nước quản lý thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam, độc quyền để không ai có thể can thiệp và đáp ứng yêu cầu phục vụ điện cho sản xuất và sinh hoạt, nhưng về đầu tư phải huy động các nguồn vốn xã hội để đầu tư.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nêu thực trạng hàng loạt dự án nguồn điện đang chậm từ 1 đến 5 năm, dẫn đến nguy cơ thiếu điện từ 2019.

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, các đại biểu Quốc hội tiếp tục nêu câu hỏi về vấn đề giải tỏa hết công suất nhà máy điện mặt trời.

Bà Vũ Thị Lưu Mai - Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương cần cân nhắc tính khả thi khi nói năm 2020 sẽ giải toả hết công suất nhà máy điện mặt trời. Thời gian thực hiện còn một năm, cơ chế chính sách chưa rõ ràng, quy trình đầu tư theo pháp luật đầu tư công mất thời gian, nguồn lực đầu tư chưa cụ thể và số lượng dự án còn khá lớn là những vấn đề được vị đại biểu này chỉ ra.

Theo bà Mai, hiện nay, công suất nhà máy điện mặt trời mới giải toả được 30%, nghĩa là còn 70% công suất chưa được giải tỏa. Việc Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đặt ra kế hoạch sẽ giải tỏa trong vòng một năm là khó khả thi.

Tác giả: ĐÀO BÍCH

Nguồn tin: Báo VTC News