Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Giá lợn hơi đạt đỉnh 70 nghìn đồng/kg, ""cơn sốt" giá chưa dừng lại

Giá thịt lợn hơi có nơi đã đạt 70 nghìn đồng/kg, kéo theo giá bán tới người tiêu dùng tăng mạnh.

 Giá thịt lợn hơi có nơi đã đạt 70 nghìn đồng/kg, kéo theo giá bán tới người tiêu dùng tăng mạnh

Theo Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại (Bộ Công Thương), tính tới hết ngày hôm qua, 4/11, giá lợn hơi tiếp đà tăng mạnh tại miền Bắc và miền Nam, thậm chí có nơi lên tới 70 nghìn đồng/kg.

Cụ thể, tại miền Bắc, giá lợn hơi tăng từ 1-2 nghìn đồng/kg đạt mức trung bình khoảng 60-63 nghìn đồng/kg. Cá biệt, tại Hà Nam, Hưng Yên, thương lái đã trả từ 68 – 70 nghìn đồng/kg lợn hơi; Thái Bình dao động từ 65-66 nghìn đồng/kg.

Trong khi đó, khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi vẫn ở mức 55.000 - 57.000 đ/kg. Tại các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận giá nhích lên 58 – 60 nghìn đồng/kg.

Các tỉnh miền Nam có nơi lợn tăng mạnh 3 nghìn đồng/kg lên mức 58 nghìn đồng/kg như: Hậu Giang, Cần Thơ và Tiền Giang. Cùng thời điểm, Công ty chăn nuôi CP miền Nam cũng thông báo điều chỉnh giá lợn hơi tăng lên 60.500 đ/kg.

Giá lợn hơi xuất chuồng tăng cao đẩy giá thịt lợn ngoài thị trường tăng theo. Khảo sát tại các chợ dân sinh, giá thịt ba chỉ khi đến tay người tiêu dùng đã tăng 10.000 đồng/kg, các loại thịt khác cũng tăng 8.000 - 9.000 đồng/kg. Tại các siêu thị, dù đã theo chính sách bình ổn giá song thịt chân giò hiện ở mức 110.000 đồng/kg, ba chỉ 132.000 đồng/kg, nạc dăm 128.000 đồng/kg… đặc biệt sườn non lên tới 220.000 đồng/kg.

Theo báo cáo Bộ NN-PTNT, số lợn chết và tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi tính tới nay khoảng 5,5 triệu con; Tổng đàn lợn của 56 tỉnh, thành phố tính đến hết tháng 8 là hơn 22 triệu con, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2018. Trước dự báo nguồn cung thịt lợn thiếu hụt trong dịp cuối năm do dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Bộ đã có chủ trương tăng đàn gia cầm, gia súc ăn cỏ. Đến nay đàn gia cầm cả nước tăng trưởng 12%; đại gia súc ăn cỏ tăng 4,2%; thủy sản tăng cả về khai thác và nuôi trồng với sản lượng 8 triệu tấn, với cơ cấu 3 loại thực phẩm này không chỉ bù đắp lại nguồn thực phẩm thiếu hụt do bệnh dịch tả lợn Châu Phi mà còn phục vụ xuất khẩu”.