Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Tân Kỳ - Nghệ An: Môi trường đang bị bức tử nghiêm trọng do doanh nghiệp xả thải

Tình trạng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, rác thải rắn xả ngang nhiên, trực tiếp ra môi trường gây bức xúc cho người dân tại xã Nghĩa Hoàn (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An).

Nước thải đổ trực tiếp ra môi trường

Cụ thể, theo phản ánh của người dân 2 Doanh nghiệp là Công ty TNHH Gạch ngói Ngân Hà (công ty Ngân Hà) và Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh Phát Lộc Sơn (công ty Phát Lộc Sơn) chuyên sản xuất ngói gây ô nhiễm trầm trọng suốt thời gian dài, tuy nhiên các cơ quan chức năng “làm ngơ" không xử lý?

 Rác thải rắn lẫn nước thải quanh khu vực sản xuất

Theo phản ánh của người dân xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ, Nghệ An), trong suốt thời gian dài, hai Công ty Ngân Hà và Công ty Phát Lộc Sơn đã liên tục xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Điều đáng nói, trước thực trạng này, chính quyền địa phương lại không có động thái xử lý dứt điểm.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại xã Nghĩa Hoàn để xác minh thông tin.

Vừa đặt chân đến địa điểm phản ánh, tận mắt PV đã chứng kiến cảnh tượng dòng nước thải xả ra tràn lan khắp nơi, mùi hôi thối của rác thải, mùi sơn trong quá trình sản xuất xực lên mũi rất khó chịu.

 

Theo ghi nhận của PV những phản ánh của người dân là có cơ sở, 2 công ty trên xả thải trực tiếp chưa qua xử lý theo đúng quy định pháp luật về môi trường. Trên tuyến đường vào khu vực sản xuất, rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, phân trâu bò đầy ắp, ken cứng hai bên lề đường. Nước rỉ từ các đống rác hai bên lề đường đen ngòm, hôi thối. Ngay cạnh Công ty Ngân Hà có một hố sâu lộ thiên, nước sơn trong quá trình nhuộm màu cho ngói lẫn lộn cùng nước của vữa, xi măng chảy ra lênh láng. Từng đống cát, trộn lẫn xi măng để cùng bùn đất đông cứng lại.

Anh Nguyễn Đình Q. một người dân địa phương cho biết: “Không biết các công ty này đã có ĐTM (đánh giá tác động môi trường - PV) hay chưa, chứ tình trạng xả thải tràn lan như thế này gây khổ sở cho người dân lắm, mùi hôi thối, rác thải ngổn ngang mất mỹ quan. Chính quyền nên có biện pháp mạnh tay, chứ dân chúng tôi khổ sở lắm rồi".

 Dòng nước thải lẫn xi măng

Ông Nguyễn Quốc Đ., (một người dân xã Nghĩa Hoàn) cho biết: “Hai công ty này trong quá trình hoạt động, chất thải xả trực tiếp ra môi trường. Trời mưa to, nước các ao hồ nơi đây bốc mùi lên, thối như phân lợn. Công ty cho nước thải trực tiếp ra môi trường mà không có hệ thống xử lý, không chảy ra ao hồ thì chảy vào đâu. Nước thải đủ màu, họ sơn ngói màu gì thì nước thải ra màu nấy".

Bà Nguyễn Thị M. bức xúc, kiến nghị: “Những người dân sống gần khu vực này khổ lắm. Mùa hè, thời tiết nắng nóng, mùi khó chịu vô cùng. Nước thải người ta xả trực tiếp ra môi trường như vậy, ngấm vào lòng đất, về lâu về dài thì bệnh tật là không tránh khỏi. Chúng tôi mong chính quyền kiểm tra, xử lý những tình trạng trên tránh hệ lụy về lâu dài cho bà con nơi đây".

Công ty biến thành nơi chứa phế thải rắn

Cũng theo phản ánh của người dân, ngoài nguồn nước thải, thì chất thải rắn của công ty không hề được xử lý, mà đổ tràn lan khắp nơi. Đúng như phản ánh của họ, theo quan sát của PV, tất cả các phế phẩm rắn có thể đổ được đâu là đổ. Người dân cho rằng, nơi đây không khác gì nơi đổ rác thập cẩm, tất tần tật chất thải gồm ngói vỡ, bao bì, bao tay...tất cả đều không được vận chuyển đến nơi xử lý đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn L., ( một người dân nơi đây) trầm tư chia sẻ: “Dân chúng tôi thấp cổ bé họng, biết là các doanh nghiệp đang vi phạm quy định nhưng biết kêu ai bây giờ? Có kêu cũng chẳng ai quan tâm, thôi đành chấp nhận sống chung với lũ".

 

Trao đổi nhanh về hiện trạng môi trường do người dân phản ánh, gây ảnh hưởng không tốt đến đời sống và hoạt động sản xuất của người dân, ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ cho hay: “Tôi cho anh em kiểm tra lại, đây là dân tự phát chứ không phải nhà máy…”. Ngoài ra PV không nhận được bất cứ thông tin nào liên quan đến vụ việc từ phía cơ quan này.

Tại sao là cơ quan quản lý trực tiếp vấn đề môi trường, nhưng phòng TN&MT lại không nắm được thực trạng ô nhiễm xảy ra suốt thời gian qua tại địa phương? Điều này đặt ra những nghi vấn về công tác quản lý tại địa phương, ai sẽ chịu trách nhiệm cho những hệ lụy về lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Được biết, theo quy định của Luật môi trường (2005) các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần có hệ thống kết cấu hạ tầng thu gom và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường, cũng như có đủ phương tiện, thiết bị thu gom, lưu giữ chất thải rắn và phải thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Ngoài ra cần có biện pháp giảm thiểu và xử lý bụi, khí thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường; bảo đảm không để rò rỉ, phát tán khí thải, hơi, khí độc hại ra môi trường; hạn chế tiếng ồn, phát sáng, phát nhiệt gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường xung quanh và người lao động.

 Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng

Một chuyên gia về môi trường cho biết: “Việc đặt nhà máy chỉ cách khu dân cư một bờ rào là không đúng quy định pháp luật. Theo pháp luật về môi trường các công ty sản xuất vật liệu xây dựng cần có hệ thống kết cấu hạ tầng thu gom và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường, có đủ phương tiện, thiết bị thu gom, lưu giữ chất thải rắn và phải thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Theo như phản ánh của người dân việc công ty này không có biện pháp giảm thiểu và xử lý bụi, khí thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường; bảo đảm không để rò rỉ, phát tán khí thải, hơi, khí độc hại ra môi trường; không hạn chế tiếng ồn, phát sáng, phát nhiệt gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường xung quanh và người lao động… Điều này vi phạm điều 37 Luật Bảo vệ môi trường năm 2005”.

Với tình trạng công ty Ngân Hà và Công ty Phát Lộc Sơn đang gây ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Đề nghị UBND huyện Tân Kỳ, sở TN&MT tỉnh Nghệ An sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra thực tế, xử lý nghiêm minh đem lại môi trường sống an toàn cho người dân.