Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Tòa bác đơn vụ kiện suốt 10 năm Việt kiều Mỹ đòi bệnh viện mắt bồi thường 53.000 USD

Cho rằng không đủ cơ sở xác định được biến chứng sau phẫu thuật là do Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam gây nên TAND TP HCM đã bác đơn kiện của ông Thông.

Ngày 23/7, TAND TP HCM đã bác đơn khởi kiện của ông Huỳnh Hữu Thông (tên gọi khác là Huynh Tom Vu, quốc tịch Mỹ) trong vụ kiện Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam yêu cầu bồi thường 53.000 USD.

Theo đơn khởi kiện, tháng 6/2009, ông Thông về Việt Nam thăm gia đình, do mắt bị mờ nên ông Thông đến khám tại Bệnh viện tư nhân mắt Sài Gòn 2 - Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam. Theo chẩn đoán của bệnh viện, ông Thông bị đục thủy tinh thể, phải mổ theo phương pháp Phaco+IOL.

Ông Thông xuất viện ngay trong ngày và được bệnh viện thông báo tới ngày 12/6/2009 đến tái khám. Tuy nhiên, sau đó ông thấy mắt có dấu hiệu bất thường nên đã tới Bệnh viện Mắt TP.HCM (quận 3) khám lại thì được chẩn đoán bị loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc, sẽ mù vĩnh viễn nếu không chữa trị kịp thời.

Ông Thông quay về Mỹ điều trị ghép giác mạc hết 46.700 USD. Sau đó, ông về Việt Nam yêu cầu Bệnh viện Mắt Sài Gòn bồi thường 85.000 USD (bao gồm tiền điều trị và thiệt hại trong quá trình điều trị, người nuôi bệnh). Tuy nhiên, Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam không đồng ý nên ông Thông làm đơn khởi kiện ra tòa.

Vụ kiện kéo dài đã 10 năm, trải qua 3 phiên tòa từ sơ thẩm đến giám đốc thẩm.

 Ông Huỳnh Hữu Thông. Ảnh: Người Đưa Tin

Tháng 4/2014, tại phiên sơ thẩm lần 1, TAND TP HCM đã bác yêu cầu đòi bồi thường của ông Thông vì cho rằng không có căn cứ nói bác sĩ có lỗi. Việc ông Thông tự ý đi điều trị ở bệnh viện khác nên có thể dẫn đến mắt ông bị tổn thương. Không đồng ý với bản án sơ thẩm nên ông Thông đã kháng cáo.

Tháng 1/2015, t ại phiên phúc thẩm, ông Thông rút một phần kháng cáo, chỉ yêu cầu bồi thường số tiền điều trị hơn 46.000 USD. TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử, buộc Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam phải bồi thường cho ông Thông số tiền hơn 46.000 USD.

Sau phán quyết này, Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam đề nghị xem xét lại Bản án dân sự phúc thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm.

Tháng 3/2016, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định hủy Bản án phúc thẩm và Bản án sơ thẩm để làm rõ chứng cứ liên quan đến số tiền đòi bồi thường.

Tại phiên sơ thẩm lần này, theo HĐXX, ông Thông không chứng minh được tính xác thực của các hóa đơn chữa trị tại Mỹ, không chứng minh được Bệnh viện Mắt Sài Gòn có sai sót.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng, ông Thông được chẩn đoán mắc đục thuỷ tinh thể và việc Bệnh viện mắt TTN thực hiện phương pháp Phaco để điều trị cho ông là đúng. Bệnh về mắt của ông Thông có thể điều trị khỏi nhưng bệnh nhân đã không điều trị theo đúng phác đồ của bệnh viện mà trở về Mỹ để chữa trị.

Đồng thời, nguyên đơn không có đủ cơ sở chứng minh việc chữa trị của BV mắt Thái Thành Nam có sai sót. Các hóa đơn nguyên đơn cung cấp đều có thời gian dịch vụ từ năm 2005 đến 2018 không thể hiện điều trị mắt trái hay mắt phải.

Kết luận của Hội đồng khoa học và Giám định pháp y trên hồ sơ được thực hiện sau khi ông Thông chữa trị tại bệnh viện Mỹ nên không đủ cơ sở xác định các biến chứng của ông do Bệnh viện Mắt Sài Gòn gây ra hay do bệnh viện Mỹ gây ra.

Tòa xét thấy không đủ cơ sở xác định được biến chứng sau phẫu thuật là do Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam gây nên nên bác đơn kiện của ông Thông.

Sau khi nghe tuyên án, phía nguyên đơn cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo bản án này.