Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nhật Bản có nhà vua mới

Lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến diễn ra vào ngày 22-10 với sự tham gia của hàng ngàn khách mời từ 195 nước trên thế giới

Nhật hoàng Naruhito lên ngôi hôm 1-5, một ngày sau khi cha ông, Thượng hoàng Akihito thoái vị và khép lại thời kỳ Heisei (Bình Thành).

Trong bài phát biểu sau khi đăng cơ, tân Nhật hoàng 59 tuổi cam kết sẽ luôn nghĩ về người dân, gần gũi với họ, hoàn thành nhiệm vụ của mình như một biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của người dân.

Là vị hoàng đế đầu tiên được sinh ra sau Thế chiến thứ hai, tân Nhật hoàng Naruhito bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì cha mẹ mình đã làm trong 3 thập kỷ qua và nói rằng ông cảm nhận được trọng trách trên vai. Nhật hoàng thứ 126 của Nhật Bản có niềm đam mê với việc bảo tồn nước và các vấn đề môi trường trong khi Hoàng hậu Masako, 55 tuổi, quan tâm đến những vấn đề liên quan đến trẻ em gặp khó khăn hoặc sống trong nghèo đói.

 Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại một buổi lễ ở Hoàng cung tại thủ đô Tokyo hôm 1-5 Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), nhiều lãnh đạo trên thế giới đã gửi điện chúc mừng tân vương Nhật Bản, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình… Lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến diễn ra vào ngày 22-10 với sự tham gia của nhiều quan khách từ 195 nước trên thế giới.

Trước đó, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã kết thúc nhiệm vụ của mình sau 3 thập kỷ hôm 30-4 bằng một nghi thức ngắn gọn và đơn giản. Tại buổi lễ thoái vị, Nhật hoàng Akihito gửi lời cám ơn đến người dân Nhật Bản và cầu nguyện hòa bình cho đất nước.

Nhật Bản đã cho treo biểu ngữ chào mừng thời kỳ Reiwa (Lệnh Hòa) và không khí vui như lễ hội khi người dân hân hoan chào đón triều đại mới bằng nhiều sự kiện và bắn pháo hoa. Theo hãng tin Reuters, người dân Nhật Bản kỳ vọng hòa bình và thịnh vượng trong triều đại mới với niên hiệu Reiwa.

"Thời kỳ Heisei (Bình Thành) là thời kỳ mà chúng tôi không tham gia chiến tranh và tôi muốn Reiwa cũng như thế. Một thế giới không có chiến tranh" - một người dân 67 tuổi tên Kazue Miaji ở Tokyo nói với hãng tin Reuters. Trong khi đó, anh Shigeru Yoshizawa, một nhân viên văn phòng, kỳ vọng thế giới hòa bình và kinh tế khởi sắc trong thời kỳ mới.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng

Ngày 1-5, nhân dịp Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành Nhà vua Nhật Bản với niên hiệu Lệnh Hòa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới Nhà vua Naruhito. Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng nhân dân Nhật Bản sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ Lệnh Hòa. Với sự đồng thuận và nỗ lực Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển hiệu quả, thực chất.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi điện mừng tới Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Trước đó, ngày 30-4, nhân dịp Nhà vua Nhật Bản Akihito thoái vị, trở thành Thượng hoàng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới Thượng hoàng Nhật Bản Akihito, cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng hoàng Akihito đối với đất nước, con người Việt Nam, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa lịch sử chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà vua Nhật Bản năm 2017, khi Thượng hoàng Akihito còn tại vị.

D.Ngọc