Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Mẹ nghèo cạn nước mắt nhìn con thoi thóp trên giường bệnh

Đã 2 tháng kể từ ngày con trai bị tai nạn, nhưng dấu hiệu phục hồi chậm, gia đình bà Dưỡng vỗn nghèo càng lâm vào cảnh cùng đường. Nợ nần chồng chất không còn khả năng trả viện phí, người mẹ đau đớn nghĩ đến cảnh vĩnh viễn mất con.

Bệnh nhân còn quá trẻ

“Tỉnh dậy về với mẹ đi con, đừng im lặng như vậy nữa… mẹ sợ lắm” - bên giường bệnh của con, bà Lê Thị Dưỡng (57 tuổi) nghẹn ngào. Hơn 2 tháng kể từ ngày con trai gặp tai nạn, người mẹ chưa một lần thôi hy vọng vào ngày đoàn viên gia đình, nhưng hy vọng ấy đang tắt dần theo khả năng đáp ứng tài chính cho việc điều trị.

Bà Dưỡng gọi tên con trong tiếng nấc nghẹn ngào 

BS Ngô Ngọc Dương, khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Quận 2, TPHCM cho biết: “Nam bệnh nhân là Nguyễn Chính Tuyến (19 tuổi, ngụ tại Đức Trọng, Lâm Đồng). Ngày 17/12/2018 Chính Tuyến bị tai nạn giao thông được cấp cứu tại bệnh viện địa phương rồi chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi hồi sức tích cực, chống phù não, mở khí quản, ngày 7/1/2019 bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Quận 2 tiếp tục điều trị.

Bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa, diễn tiến sức khỏe của Tuyến có chiều hướng khả quan 

Bệnh nhân bị dập não, xuất huyết rải rác 2 bán cầu, gãy xương đòn bên trái. Sau thời gian chăm sóc, điều trị tích cực bệnh nhân đã tạm qua được giai đoạn nguy hiểm nhưng tri giác cải thiện chậm, bệnh nhân còn hôn mê. Nguy hiểm hơn, người bệnh đang bị nhiễm trùng cơ hội gây viêm phổi, phải điều trị kháng sinh mạnh, dự kiến thời gian nằm viện còn kéo dài.

Từ thanh niên khỏe mạnh, ngoan hiền, tai nạn khiến Chính Tuyến rơi vào nguy nan 

Cũng theo BS Ngọc Dương: “So với thời điểm mới được chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân có chuyển biến tích cực. Chúng tôi cần thời gian điều trị, hy vọng sẽ giúp người bệnh hồi tỉnh, tuy nhiên ở thời điểm này chưa thể đánh giá được mức độ bình phục của bệnh nhân. Chi phí điều trị tốn kém nhưng gia đình rất khó khăn, bệnh nhân còn quá trẻ, chúng tôi không muốn em mất đi cơ hội sống”.

Nợ chồng chất, bán nhà chưa ai mua

Bên giường bệnh, bà Dưỡng gạt nước mắt cho biết, bà cùng chồng là ông Nguyễn Thương (57 tuổi) có với nhau 3 mặt con, Chính Tuyến là con út. Gia đình họ chỉ có 2 sào đất và căn nhà cấp 4 nằm sâu trong làng. “Chúng tôi trồng rau nhưng số tiền thu được chẳng bao nhiêu, nếu được mùa thì mất giá còn gặp lúc mưa bão rau úng hết, mất trắng. Gia đình trước đây thuộc diện hộ nghèo, nay con lớn đi làm mướn có thêm thu nhập nên đã thoát nghèo được 1 năm”.

Gia đình cùng bệnh viện đang nỗ lực để giữ lại sự sống cho chàng thanh niên 

Bà Dưỡng xót xa: “Cũng vì kinh tế khó khăn nên mới học đến lớp 8, Chính Tuyến đã phải nghỉ. Cả 3 đứa con đi làm thuê làm mướn, ai gọi việc gì cũng không từ chối. Dù kinh tế còn khó khăn song tôi mừng thầm vì các con biết tự lập, giúp cha mẹ, cùng nhau vượt khó. Nhưng tai nạn bất ngờ ập đến, khiến con tôi sống dở chết dở, cả nhà lâm vào cảnh buồn đau nợ nần chồng chất”.

Người mẹ run run nhớ lại: “Chiều hôm đó, Tuyến đi làm về, thấy tôi mệt nên nói mẹ cứ nghỉ ngơi, để con đi chợ mua đồ về nấu cơm cho. Con đi đến tối vẫn chưa thấy về, gọi điện không nghe máy, tôi linh cảm có chuyện chẳng lành. Vừa lúc đó, có người gọi điện cho chồng tôi báo con bị té xe nặng lắm đã chuyển đi cấp cứu rồi… tôi choáng váng, chết lặng. Trong nhà chỉ còn gần 500 nghìn đồng, chồng tôi chạy mượn hàng xóm được 2 triệu đồng, vội đến bệnh viện. Tôi không còn nước mắt để khóc khi thấy cơ thể con bê bết máu, bất tỉnh”.

Trên đường đi mua thức ăn nấu cơm giúp mẹ, Tuyến đã bị té xe 

Suốt 2 tháng, Chính Tuyến được chuyển qua 3 bệnh viện điều trị. Những thương tích do tai nạn còn chưa kịp bình phục, bệnh nhân lại bị viêm phổi do nhiễm trùng cơ hội. Không thôi hy vọng vào ngày con sẽ bình phục, vợ chồng bà Dưỡng đã vay nóng và mượn của bà con lối xóm gần 200 triệu đồng lo chạy chữa. Dù có bảo hiểm y tế nhưng chi phí nằm viện, điều trị và sử dụng kháng sinh mỗi ngày đang tốn khoảng 3 triệu đồng.

Người mẹ khốn khổ cạn nước mắt vì con nhưng nỗ lực của bà đang rơi vào đường cùng bởi sự nghèo khó 

Hiện gia đình đã nợ viện phí hàng chục triệu đồng nhưng không thể vay mượn thêm, ông Thương đã lên tiếng bán nhà, bán đất nhưng “mảnh vườn của gia đình tôi nằm trong làng sâu nên chưa thấy ai hỏi mua”. Việc điều trị đang mở ra cho Tuyến nhiều cơ hội nhưng cảnh nghèo khó của gia đình vô tình khép dần cánh cửa sự sống của chàng thanh niên tội nghiệp. Người mẹ khốn khổ đã hụt hơi trong nỗ lực cứu con, bà khóc lặng khi nghĩ tới cảnh tang thương sắp ập đến.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà Lê Thị Dưỡng (mẹ bệnh nhân Chính Tuyến) khoa Gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Quận 2, TPHCM

Điện thoại: 0918071266

Hoặc: 24 tổ 4, thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng