Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nghệ An: Y án chung thân cho U60 giết cô giáo mầm non vì bị từ chối tình cảm

Bị từ chối tình cảm, Nguyễn Hữu Sơn, trú tại Nghệ An, đã ra tay sát hại cô giáo mầm non. Sau khi gây án, hắn đã khóa trái cửa rồi đến công an để đầu thú. Cho rằng mức án cấp sơ thẩm dành cho mình quá cao, Sơn đã làm đơn kháng cáo.

Ngày 29/11, TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hình sự đối với Nguyễn Hữu Sơn (53 tuổi), trú tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An về tội Giết người. Cho rằng cấp sơ thẩm tuyên mức án chung thân là quá nặng so với hành vi mình gây ra, Nguyễn Hữu Sơn đã làm đơn kháng cáo gửi lên TAND cấp cao.

Theo cáo trạng, đầu năm 2017, Nguyễn Hữu Sơn có quan hệ yêu đương với chị Dương Thị C. (49 tuổi), trú tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ. Trong thời gian yêu đương, chị C. nhiều lần hứa đến ngày 9/6/2017 sẽ cho Sơn đến ở cùng.

Quá thời hạn nói trên, Sơn tiếp tục đặt vấn đề với chị C. sang ở cùng thì nhận được câu trả lời: “Chỉ đùa thôi”. Nghe người yêu nói vậy, Sơn cảm thấy rất hụt hẫng vì tình cảm bị xúc phạm. Khoảng 19h ngày 2/7/2017, Nguyễn Hữu Sơn đi xe máy đến nhà chị C. chơi. Tại đây, Sơn tiếp tục nói chuyện dọn về ở cùng nhau nhưng chị C. đã từ chối.

 Bị cáo Nguyễn Hữu Sơn. 

Đến 1h ngày 3/7, Sơn bực tức không ngủ được nên đánh thức người tình dậy nói chuyện. Sơn đã van xin chị C. đừng bỏ mình nếu không sẽ chết. Chị C. đã nói Sơn biến đi và đồng thời tuyên bố kể từ hôm sau không được đến nhà nữa.

Cho rằng mình đã bị lừa dối và xúc phạm, Sơn lấy con dao ở đầu giường chém nhiều nhát vào người chị C. khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ. Sau khi gây án, người đàn ông này đã khóa trái cửa, đi xe máy đến Công an huyện Tân Kỳ để đầu thú.

Theo tìm hiểu, chị C. là giáo viên mầm non trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Người phụ nữ này đã ly hôn chồng cách đây 15 năm. Chị nuôi 2 đứa con nên người. 2 con đã trưởng thành đi vào Nam làm ăn, một mình chị sống ở căn nhà nằm sát đường Hồ Chí Minh. Còn Nguyễn Hữu Sơn độc thân. Sơn được bà con địa phương đánh giá là người hiền lành và hòa đồng. Họ không ngờ Sơn lại ra tay sát hại chị C. như vậy.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Sơn mức án chung thân. Về dân sự, bị cáo buộc phải bồi thường cho gia đình bị hại 159 triệu đồng. Hàng tháng phải trợ cấp cho mẹ của chị C. 1,5 triệu đồng.

Tại phiên tòa này, bị cáo Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sơn biện minh cho hành động của mình là vì quá yêu và cảm thấy bị lừa dối tình cảm nên đã không làm chủ được bản thân. Bị cáo Sơn mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt và phần bồi thường dân sự vì bản thân bị cáo ở trong tù, anh trai và chị gái bị cáo đều mắc bệnh thần kinh không có tiền để bồi thường. Bị cáo Sơn cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại và mong gia đình họ tha thứ cho hành vi của mình.

Người đại diện hợp pháp cho bị hại đã tha thứ cho hành động của Sơn đồng thời đứng dậy xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo xuống 18 năm tù. HĐXX nhận định, mặc dù sau phiên tòa sơ thẩm, mẹ, anh trai và 2 đứa con của bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, đây là tình tiết giảm nhẹ tội theo quy định của Bộ luật Hình sự mới 2015, tuy nhiên, xét hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, man rợ, việc cấp sơ thẩm tuyên án chung thân là có cơ sở, đúng pháp luật. Vì vậy, HĐXX không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên bản án như sơ thẩm.