Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Kỳ Sơn: Khoai sọ, gừng, rau....đầu mùa được giá

Thời điểm này, đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn bắt đầu vào vụ thu hoạch các sản vật: bí, khoai sọ, gừng, rau... Theo người dân cho biết, các loại đặc sản này đang được giá vào đầu mùa.

 Một điểm thu mua đặc sản trên địa bàn Thị trấn Mường Xén - Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Chị Lầu Y Cha, ở bản Lữ Thành, xã Tây Sơn (Kỳ Sơn) cho biết: Từ mờ sáng hàng ngày, chị đã lên rẫy thu hoạch khoai sọ, đến đầu giờ chiều gùi ra Thị trấn Mường Xén bán cho thương lái. Khoai sọ được gia đình trồng trên rẫy, ngoài ra còn có cả khoai tự mọc khắp nơi. Mỗi ngày chị thu hoạch được 20kg khoai sọ, ngoài ra còn kiếm thêm hoa chuối, rau rừng để bán thêm thu nhập.

 Sản vật ở vùng cao Kỳ Sơn đang được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên địa bàn Thị trấn Mường Xén hiện có khá nhiều thương lái chuyên thu mua các loại đặc sản cho bà con, vận chuyển về xuôi tiêu thụ, theo đặt hàng của người tiêu dùng. Một thương lái cho biết: Có bao nhiêu sản phẩm bà con gùi ra đều mua hết, sau đó đóng gói, gửi xe khách về xuôi tiêu thụ.

Đang là đầu mùa đồng bào các dân tộc lên rẫy thu hoạch các loại đặc sản nên số lượng hàng còn ít. Chính vì hàng chưa nhiều nên hiện giờ giá các sản phẩm có giá khá cao, cụ thể bí rẫy 6.000 đồng/kg, khoai sọ từ 7.000 - 15.000 đồng/kg, gừng 15.000 đồng/kg, rau cải thảo 15.000 đồng/kg; cải ngồng 15.000 đồng/bó, dưa rẫy 12.000 - 15.000 đồng/kg.

 Các loại đặc sản của Kỳ Sơn được trồng trên núi cao đang được khách hàng ưa chuộng, tiêu thụ mạnh. Ảnh: Quang An

Ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Kỳ Sơn cho biết: Mấy năm trở lại đây, các loại đặc sản như bí rẫy, khoai sọ, gừng và rau các loại đã là nguồn thu nhập đáng kể của nhiều bà con vùng cao ở Kỳ Sơn. Hiện, huyện chưa thống kê hết số sản lượng các loại đặc sản cụ thể bởi phần lớn các sản vật này bà con trồng rải rác trên nương rẫy và một phần tự mọc. Những xã có nhiều khoai sọ, bí xanh nhất là Tây Sơn, Na Ngoi; còn gừng được trồng nhiều ở Mường Lống, Huồi Tụ và Phà Đánh.

"Đầu năm 2018, Sở KH&CN đã phối hợp với một doanh nghiệp và huyện trồng mô hình khoai sọ quy mô 1 ha tại xã Mường Lống, tới đây sẽ thu hoạch. Nếu mô hình thành công chúng tôi dự kiến sẽ nhân rộng, phát triển cây khoai sọ đặc sản của địa phương" - ông Nguyễn Xuân Trường cho biết thêm.