Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Sau 50 năm, liệt sỹ “về nhà” nhờ… chiếc bút Hồng Hà

Chỉ vài giờ sau khi ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch HĐND xã Gio Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) chia sẻ về di vật của một trong những hài cốt vừa tìm thấy được có di vật là chiếc bút khắc tên trên Facebook (FB) cá nhân, em trai của liệt sĩ đã nhận ra đó chính là hài cốt của anh trai mình

Định mệnh của dòng tên vùi dưới đất 50 năm

Theo đó, vào khoảng 17h chiều 24/9/2018, trên trang Facebook có nick name Hai Tran đăng dòng thông tin được cộng đồng mạng chia sẻ với cấp số nhân.

Danh tính người quản lí trang Hai Tran được xác định là ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch HĐND xã Gio Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Ông Hải viết: “Ai là thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng. Quê Mỹ Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh khắc trên cây bút Hồng Hà, bên dưới có khắc thêm tên Lê Thị Thế (hoặc Lê Thi Thê). Xin liên hệ….” (trích nguyên văn).

 Vợ chồng ông Nguyễn Văn Thuận, em trai liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng bùi ngùi xúc động khi nhận được tin tìm được hài cốt của anh trai.

 Bằng Tổ quốc ghi công của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng

Chỉ hơn 1 giờ đồng hồ, thông tin đã đến với gia đình ông Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Văn Thuận, ngụ tại thôn Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh và gia đình này đã khẳng định chắc chắn rằng đó là hài cốt của người anh trai mình đã hi sinh cách đây 50 năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thuận, em trai liệt sĩ cho biết: “Sở dĩ chúng tôi khẳng định đó là hài cốt của anh trai bởi sau khi gọi điện hỏi thì đúng vị trí mà chúng tôi đã nhiều lần vào tìm kiếm theo thông tin từ cuốn nhật kí của đồng đội của anh trai nhưng do cảnh vật xung quanh thay đổi nên chúng tôi không nhận ra. Về chữ trên chiếc bút mà anh Hải đưa thông tin gần trùng với tên của anh trai và chị dâu. Anh tôi là Nguyễn Văn Hưng, còn chị dâu là Lê Thị Thể. Có thể do khắc trên thân bút nên chệch dấu. Hơn nữa, chị dâu tôi cho biết đó là chiếc bút kỉ niệm của hai anh chị”.

 Vợ chồng bà Lê Thị Thể xúc động kể về cuộc tình không trọn vẹn của bà và liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng.

Bà Lê Thị Hiệu (vợ ông Nguyễn Văn Thuận) vừa mừng vừa tủi cho biết: “Bác Hưng là anh trai cả của gia đình, ngày bác hi sinh tôi chưa về làm dâu nhưng vợ chồng chúng tôi là con út nên được cha mẹ giao nhiệm vụ thờ cúng liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng. Bác Hưng và chồng tôi là con cùng cha khác mẹ vì mẹ đẻ của bác Hưng bị bệnh mất sớm. Theo Bằng Tổ quốc ghi công thì bác Hưng hi sinh ngày 13/9/1968 tức ngày 21/8 âm lịch”.

Trao đổi về kế hoạch đi nhận hài cốt liệt sĩ, ông Nguyễn Văn Thuận cho biết: “Hiện gia đình đã liên hệ được trực tiếp với anh Đông của Đội quy tập 584, Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh Quảng Trị và được hướng dẫn cụ thể chi tiết. Vì thế, ngày mai chúng tôi sẽ báo cáo chính quyền địa phương để làm các thủ tục cần thiết và sẽ vào Quảng Trị thăm viếng và nhận hài cốt anh trong thời gian sớm nhất. Mong muốn của gia đình là được đưa anh về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Can Lộc”.

Hài cốt duy nhất trong 34 liệt sĩ được nhận diện

 Giấy tờ xác nhận cũ của những ngày gia đình vào Quảng Trị tìm hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng.

 Di vật tìm được trong hài cốt của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng có chiếc bút khắc tên ông và vợ là Lê Thị Thể.

Thông tin trên được Thượng tá Lê Phương Đông, Chính trị viên Đội quy tập liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị xác nhận. Theo đó, thân nhân đã liên hệ và cho biết đó là Liệt sĩ Nguyễn Xuân Hưng ở Hà Tĩnh.

Cung cấp thông tin về việc quy tập mộ liệt sĩ tại thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị), Thượng tá Lê Phương Đông cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ người dân về các yếu tố nghi là mộ liệt sĩ, đơn vị đã tiếp cận địa bàn và tiến hành thăm dò, cất bốc. Tính từ ngày 11/9 đến nay (24/9/2018), đội đã quy tập được 34 liệt sĩ ở hai địa điểm cùng thôn, trong đó địa điểm thứ nhất có 22 hài cốt, địa điểm thứ hai bước đầu đã tìm được 12 hài cốt”.

Liên quan đến hài cốt có di vật hé lộ danh tính, Thượng tá Lê Phương Đông cho biết thêm: “Chỉ duy nhất hài cốt thứ 34 chúng tôi cất bốc được vào chiều 24/9 có di vật khá trọn vẹn trong đó có chiếc bóp có một tờ tiền, một đồng xu, chiếc dao bấm, đặc biệt là chiếc bút máy có khắc tên có thể là Lê Thị Thể hay là Lê Thị Thế. Chúng tôi đã cung cấp thông tin cho cơ quan thông tin đại chúng để đưa tin giúp người nhà nhận diện danh tính. Chỉ một thời gian ngắn, có 3 người ở Hà Tĩnh gọi điện cho tôi tự xưng là em trai, cháu ruột và đại diện chính quyền địa phương của liệt sĩ xác nhận đó chính hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng, quê quán ở thôn Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh)”.

Trao đổi về kế hoạch đi nhận hài cốt liệt sĩ, ông Nguyễn Văn Thuận cho biết: “Hiện gia đình đã liên hệ được trực tiếp với anh Đông của Đội quy tập 584, Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh Quảng Trị và được hướng dẫn cụ thể chi tiết. Vì thế, ngày mai chúng tôi sẽ báo cáo chính quyền địa phương để làm các thủ tục cần thiết và sẽ vào Quảng Trị thăm viếng và nhận hài cốt anh trong thời gian sớm nhất. Mong muốn của gia đình là được đưa anh về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Can Lộc”.