Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Hai má loang lổ, thâm tím vì chữa nám bằng axit tại spa

Bị nám má, người phụ nữ 40 tuổi luôn mặc cảm, tự ti, tìm đủ mọi cách để chữa nám. Chị sát chanh tươi, bôi kem vào vết nám mỗi ngày nhưng tình trạng không cải thiện. Vừa nghe quảng cáo về phương pháp trị nám bằng axit, chị vui mừng đến spa thực hiện.

Sẹo lõm, thâm đen vì chữa nám

ThS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc (BV Da liễu Trung ương) cho biết, bệnh nhân nữ 40 tuổi đến viện khám trong tình trạng hai bên má loang lổ mảng thâm nám. Trước đó, chị có điều trị nám tại một spa, bằng phương pháp sử dụng axit.

 

Bệnh nhân này cho biết, tình trạng nám chị có từ lâu nhưng càng lớn tuổi, các mảng nám càng nặng nề khiến chị rất tự ti. Nghe thấy phương pháp này chữa nám chị đều thử qua. Như nghe mọi người khuyên sát chanh tươi nên vết nám, chị cũng đều đặn làm. Nhiều loại kem chữa nám chị đều đã thử qua nhưng cũng không mang lại hiệu quả. Hai gò má và dưới mắt có rất nhiều vết nám.

Vì thế, vừa nghe quảng cáo về phương pháp trị nám bằng axit tại một spa "chỉ cần một lượng nhỏ dung dịch chấm lên các nốt nám, tàn nhang sẽ biến mất", chị đã đến spa để điều trị.

Theo lời kể bệnh nhân, chị đã trải qua 3 lần chấm axit vào vết nám. Lần nào tại vết chấm axit cũng bị đau rát, phồng rộp, bỏng da... Tuy nhiên, nhân viên spa giải thích đó là phản ứng khi điều trị, sau khi liền sẹo, vết nám sẽ biến mất. Nhưng đợi quá lâu, các vết nám vẫn không mất, tại vùng da bị chấm axit bị các vết loang lổ, thâm đen, lan rộng khắp má tạo thành sẹo lõm, chị vội vàng đến BV Da liễu khám.

Ths Hà cho biết, do chấm axit, kết cấu da bệnh nhân bị can thiệp nghiêm trọng, phá vỡ kết cấu thượng bì, da bị sẹo lõm, vết thâm cũng đậm màu hơn bình thường.

Cũng theo Ths Hà, bệnh nhân có nám da luôn sốt sắng điều trị, tìm mọi cách nám biến mất. Vì thế nhiều người có suy nghĩ "lột da" sẽ bóc hết được lớp nám này. Chấm nám bằng axit cũng là một phương pháp làm bóc tách lớp da, nhưng nó lại phá hủy đi kết cấu da, để lại sẹo lõm trên da khó phục hồi và không tiêu diệt được tận gốc vấn đề về nám da. Thậm chí người bệnh còn nhanh chóng bị lại và nặng hơn.

Chống nắng tuyệt đối

Theo ThS. Hà, nám da (hay rám da) là bệnh gặp khá phổ biến ở phụ nữ châu Á, liên quan đến 2 yếu tố chính là hormone và ánh sáng mặt trời. Nám xuất hiện nhiều ở vùng mặt, vùng da tiếp xúc nhiều với ánh sáng.

Với tính chất liên quan đến hormone, nám da rất khó điều trị, dễ tái phát. Việc lột, tẩy da thông thường không thể làm biến mất các vết nám. Bôi kem cũng không mang lại nhiều hiệu quả. Việc điều trị nám phải là sự phối hợp nhiều biện pháp khác nhau, từ thuốc làm trắng sáng, lột da bằng hóa chất, laser và ánh sáng trị liệu nhưng cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Đặc biệt với bệnh nhân bị nám, việc chống nắng phải thực hiện rất nghiêm túc, mỗi ngày mới có tác dụng ngăn ngừa nốt nám thêm đậm, lan rộng.

Hãy chống nắng bằng khẩu trang, mũ rộng vành, hạn chế ra nắng từ 11 đến 14 giờ trưa. Dùng kem chống nắng đúng cách, 2 giờ bôi lại một lần, đặc biệt vùng da bị rám. Dùng kem chống nắng kể cả trong mùa đông, những ngày trời mát.

Nếu bị nám phải điều trị, người bệnh cần được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ da liễu để được điều trị hiệu quả nhất.