Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Thèm rau quê, cô gái Việt chuyển 7 tấn đất trồng đặc sản ở Séc

Quyết định dành 600m2 đất để làm vườn, sau đó lại dồn tiền của để mua 7 tấn đất sạch để trồng rau, chị Nguyễn Ngọc Anh đã có một vườn rau sạch mang hương vị quê nhà ở Cộng hòa Séc.

 Chị Nguyễn Ngọc Anh sinh sống tại Cộng hòa Séc từ năm 2002. Hiện tại, chị đang theo học ngành Y khoa, trường ĐH Tổng hợp Sác-lơ. Cách đây 4 năm, chị mua được mảnh đất gần 1.000 m2. Chị quyết định dành gần 600 m2 đất để làm vườn, trồng rau ăn hằng ngày.

 Chị Ngọc Anh chia sẻ: “Sống xa quê, gia đình tôi rất nhớ các loại rau Việt Nam vì rau bên này rất đắt đỏ. Mỗi lần muốn ăn, tôi phải lái xe lên chợ của người Việt ở rất xa nơi tôi sống. Đây chính là lý do thôi thúc tôi trồng rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình”.

 Để có khu vườn xanh tốt như hiện tại, chị Ngọc Anh đã phải đi mua đất ở ngoài. Mỗi năm, chị phải mua khoảng 200-300 bao đất loại 25 kg.

 Chị nhờ người thân ở Việt Nam gửi giống rau quả qua Séc để gieo trồng.

 Bố mẹ của chị có kinh nghiệm làm nông nên đảm nhận việc trồng. Chị Ngọc Anh chủ yếu thực hiện việc tưới tiêu và thu hoạch. Chị cũng thường gọi điện cho họ hàng ở Việt Nam nhờ tư vấn thêm về cách trồng và chăm sóc.

 Chị Ngọc Anh cho hay: “Cộng hòa Séc là quốc gia có khí hậu lạnh. Vì vậy, tôi đã rất khó khăn trong việc trồng và chăm sóc các loại rau có nguồn gốc nhiệt đới. Năm nay, nhà tôi cứ gieo hạt là thời tiết thay đổi, thành ra chết giống đến 3 lần. Tôi thường gieo giống vào khoảng tháng 3. Giống được gieo trong những chậu nhỏ đặt trong nhà. Sau đó, đợi đến khi hạt nảy mầm ra lá rồi mới đánh cây ra vườn”.

 Gia đình chị trồng được đủ các loại rau quả của Việt Nam như cà chua, khoai lang, bí, bầu, rau mồng tơi, rau thơm các loại. Khu vườn của gia đình chị là niềm mơ ước của nhiều người Việt xa xứ.

 Gia đình chị giờ đã không còn phải bận tâm về vấn đề thực phẩm vì đã có vườn rau ăn không xuể.

 Cứ 2 ngày, gia đình chị thu hoạch đỗ 1 lần, bầu bí mướp 1 tuần 2-3 lần. Có thời điểm, chị thu được gần 300 quả bầu bí trong một tuần.

 Rau củ quả ăn không hết được chị bảo quản bằng cách cho vào túi hút chân không để vào tủ lạnh dự trữ cho mùa đông. Thỉnh thoảng, chị cũng mang đi biếu, tặng cho người thân ở Séc hoặc bán lại cho mọi người.

 Chị Ngọc Anh vui vẻ nói: “Tất cả các thành viên gia đình tôi đều cùng chung sức chăm sóc vườn. Cuối tuần, mọi người lại tụ tập ra vườn hái rau quả và nướng thịt. Gia đình trở nên vui vẻ và ấm cúng hơn”.

Ảnh: Nhân vật cung cấp