Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


7 món ăn giúp sĩ tử lấy lại sức sau các bài thi

Nhu cầu năng lượng của các sĩ tử vào mùa thi cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp các em có đủ sức khoẻ nhằm "ứng phó" thật tốt với những căng thẳng của việc thi cử.

1. Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao, Omega-3 và các axit béo nổi tiếng nhất đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch.

 

Omega-3 cũng thúc đẩy việc sản xuất hormone (testosterone và hormone tăng trưởng có vai trò lớn trong việc tăng cường trí nhớ) đồng thời có thể giúp tăng trưởng cơ bắp và sức mạnh.

2. Trứng gà

Trứng gà từ lâu đã được coi là một nguồn protein rất tốt, có thể xem là đứng đầu bảng trong nhóm thực phẩm giàu protein với số đo protein tiêu chuẩn vàng.

 

Trứng cung cấp 9 loại axit amin thiết yếu vì vậy ăn trứng sau khi trải qua các bài thi có thể giúp sĩ tử tăng cường năng lượng bổ sung.

3. Thịt bò

Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể. Thịt bò chứa nhiều vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ.

Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

4. Sâm, yến, tảo biển

Nhân sâm giàu axit amin, khoáng chất, vitamin B, vitamin C và vitamin E.

Nhân sâm đã được sử dụng trong các loại thuốc thảo dược truyền thống từ thời cổ đại để cải thiện sức khỏe và giúp con người vượt qua bệnh tật. Đây được coi là thuốc bổ để khôi phục lại sức khỏe.

 

Tổ yến cũng là thực phẩm có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp khí huyết lưu thông.

Tảo giàu canxi, magiê, kali, và quan trọng nhất là bổ sung iốt cho tuyến giáp. Người vừa khỏi bệnh rất cần bổ sung vi khoáng này

5. Các loại hạt (ngũ cốc)

Các loại hạt thường giàu chất xơ và giúp làm giảm lượng đường trong máu. Thay vì ăn quá nhiều đồ ăn vặt làm tiêu hao nhanh nguồn năng lượng của cơ thể, các sĩ tử nên các loạt hạt như ngũ cốc sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và cung cấp nhiều năng lượng hơn.

6. Sữa, sữa chua

Sữa chua có chứa protein và lượng calo khá cao.

 

Sữa cũng là thực phẩm giúp các thí sinh lấy lại sức nhanh chóng sau những môn thi căng thẳng.

7. Các món uống

Thi cử vào lúc nắng nóng hoành hành, học sinh dễ bị mất nước nhanh, ảnh hưởng đến kết quả thi.

Các sĩ tử nên ăn các loại rau quả dưa hấu, dưa leo, dưa chuột, táo, quả lựu… giàu nước, nhiều dưỡng chất vitamin C, tốt cho sức khỏe.