Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Các hãng lữ hành du lịch “chui” hoành hành

Thị trường du lịch trong và ngoài nước đang ngày càng sôi động hơn khi đang là dịp nghỉ hè. Đây cũng là “thời cơ” để các hãng du lịch “chui” có dịp hoành hành bằng cách đưa ra các tour du lịch với giả rẻ bất ngờ... Nhiều du khách “sập bẫy” mang theo sự ấm ức, thiệt thòi.

 Du khách Việt bị bỏ rơi trên đất Thái

Nhiều công ty “đem con, bỏ chợ”

Báo PLVN nhận đơn phản ánh về việc Công ty Cổ phần Giáo dục Ứng dụng EPAC tổ chức du lịch “chui” khiến cho anh Ngô Thanh Đến và anh Dương Hoài Hận bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ. Đánh giá về chất lượng dịch vụ, nhiều hành khách cho rằng công ty này có dấu hiệu lừa đảo khách hàng. Bỏ tiền mua tour du lịch Thái Lan nhưng không may “lọt” vào “tour ảo”, 17 khách du lịch phải tự tìm cách về nước. Còn 2 hướng dẫn viên đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ do tình nghi tổ chức du lịch “chui”.

Trước đó, tháng 7/2013, Công ty TNHH MTV dịch vụ cuộc sống du lịch Travel Life gây choáng váng khi bỏ rơi 701 khách Việt Nam ở Thái Lan. Theo thanh tra Bộ VH-TT-DL và Sở VH-TT-DL TP.HCM, công ty này phạm 8 lỗi. Trong đó, lỗi nghiêm trọng nhất là hoạt động “chui” do không có giấy phép lữ hành quốc tế nhưng tổ chức cho khách trong nước đi du lịch nước ngoài.

Một công ty du lịch có trụ sở ở Q.10 (TP.HCM) cũng biến mất, đem theo số tiền lên đến vài trăm triệu đồng của du khách mua tour đi Thái Lan, Phú Quốc. Công ty này chỉ kinh doanh lữ hành nội địa, nhưng lại làm cả tour nước ngoài. Khi Thanh tra Sở VH-TT-DL tiến hành kiểm tra cũng không thể tìm được người đứng đầu doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, có hàng ngàn công ty lữ hành “chui” chủ yếu tập trung vào các tỉnh thành lớn như: Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng… 6 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã kiểm tra 72 cơ sở lưu trú, 65 doanh nghiệp lữ hành, 54 khu điểm, hơn 200 hướng dẫn viên và hơn 100 lái xe cùng phương tiện vận chuyển khách du lịch. Trong đó, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 cá nhân, tổ chức với số tiền phạt là hơn 102 triệu đồng. Đối với các doanh nghiệp lữ hành, qua các đợt kiểm tra, Thanh tra Sở đã lập hồ sơ xử phạt 3 công ty gồm: Công ty TNHH Kompass Việt Nam, Công ty TNHH Du lịch Holland do không thực hiện đúng chế độ báo cáo; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Du lịch Sông Hồng với lỗi không thông tin rõ ràng, công khai, trung thực số lượng, giá cả các dịch vụ du lịch của bên giao đại lý lữ hành cho khách du lịch...

Đề phòng với giá tour rẻ bất ngờ

Do nhu cầu du lịch vào những ngày hè tăng cao, lại nắm bắt được tâm lý chuộng giá rẻ, nên nhiều công ty du lịch chui đã tung ra những chùm tour “rẻ bất ngờ” với chất lượng thì chỉ có thể biết sau khi kết thúc hành trình. Du lịch "chui" là các hoạt động không được cấp phép của những công ty lữ hành. Ví dụ như đăng ký kinh doanh cho thuê xe du lịch nhưng vẫn tổ chức các tour tham quan trong và ngoài nước; hay chỉ được phép kinh doanh lữ hành nội địa nhưng vẫn bán tour outbound (tổ chức đưa khách trong nước ra nước ngoài)... Do đó, để bán được tour và cạnh tranh với hãng lữ hành uy tín, các công ty du lịch "chui" thường giảm giá tour 30-35% so với thị trường để hút khách

Công ty lữ hành “chui” gây ra thiệt hại lớn tới uy tín của du lịch Việt Nam nói chung và gây thất thoát thuế, gây thiệt hại kinh tế, cạnh tranh không lành mạnh với các công ty lữ hành có “tem, mác”.

Trong khi các công ty lữ hành có “tem, mác” phải đầu tư rất nhiều tiền của, công sức để thu hút du khách trong và ngoài nước thì những công ty lữ hành “dù”, “vỉa hè” lại chỉ có một cái bàn với mấy tờ rơi thông tin, rồi cũng bán tour đi khắp nơi: Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt, Phú Quốc…với giá thấp hơn 30- 35%, thậm chí có khi giá chỉ bằng một nửa. Các công ty “chui” không chỉ chào bán trên đường, trên vỉa hè mà còn giới thiệu, quảng cáo tour ngay trong các khách sạn có khách nước ngoài lưu trú để “tiếp thị” tour giá rẻ. Ngoài các du khách nước ngoài không nắm rõ thông tin các công ty lữ hành tin cậy còn có một số người tham rẻ đã tiếp tay cho các công ty “dù” hoành hành, tung tác.

Không chỉ tìm “con mồi” là du khách nước ngoài, các công ty “lậu” còn “nhắm” tới du khách Việt. Đang là mùa cao điểm du lịch, các công ty này tung ra nhiều tour du lịch nước ngoài giá rẻ cho khách Việt để “câu khách”.

Các chuyên gia du lịch khuyến cáo, khi chọn tour, du khách cần đọc kỹ những dịch vụ bao gồm và không bao gồm trong chi phí tour trả cho đơn vị lữ hành đồng thời yêu cầu quy định rõ trong hợp đồng hoặc bản đăng ký du lịch với công ty lữ hành để đảm bảo quyền lợi khi tham gia tour và xử lý khiếu nại sau này.

Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần siết chặt sự quản lý với các hãng lữ hành để loại bỏ những công ty lữ hành “chui” để lập lại trật sự, an toàn, an ninh cho du khách theo đúng tinh thần của Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 4/9/2013 của Thủ tướng về: “Tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch”.