Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Những đặc sản khó cưỡng của Cửa Lò

Cửa Lò không chỉ nổi tiếng bởi biển xanh cát trắng, mà còn thu hút du khách bởi nhiều đặc sản nức tiếng. Hiện Cửa Lò có 4 nhãn hiệu tập thể được công nhận.
1images1924060 ct1
Hiện nay, toàn thị xã có 62 hộ dân sản xuất, chế biến cá thu nướng với tổng sản lượng hơn 600 tấn/năm. Trong đó, 23 hộ có sản lượng chế biến đạt trên 10 tấn/năm, tổng doanh thu từ sản xuất và kinh doanh cá thu nướng là hơn 100 tỷ đồng/năm. Mới đây, sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò đã được trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Trong ảnh: nướng cá thu tại khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò. Ảnh: Quang An.

2images1924061 ct2
Nguyên liệu để làm ra sản phẩm cá thu nướng được lựa chọn rất kĩ càng là loại cá thu trắng tươi ngon có trọng lượng bình quân từ 2kg/con trở lên, được đánh bắt ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Quang An.

3images1924059 ct5
Cá thu nướng Cửa Lò được đóng gói cẩn thận, ép bằng chân không trước khi bán trên thị trường. Hiện nay, sản xuất cá thu nướng tập trung chủ yếu ở phường Nghi Hải (83% sản lượng), còn lại tại phường Nghi Thủy (17% sản lượng). Tuy nhiên ở Nghi Thủy các hộ dân chủ yếu sản xuất vào mùa du lịch (13/20 hộ), mang lại nguồn thu đáng kể. Ảnh : Quang An

4images1924062 ct7
Làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1, Nghi Hải, Tx Cửa Lò có 70 hộ chuyên sản xuất nước mắm cốt cá cơm truyền thống, bình quân mỗi năm sản xuất khoảng 450.000 lít nước mắm các loại. Nước mắm ở đây được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 18/2/2016. Ảnh: Quang An

5images1924063 ct8
Nước mắm chín theo ánh nắng mặt trời, do vậy cứ vào độ tháng 4, tháng 5 người dân Hải Giang 1 bắt đầu muối cá do mùa này nắng to, cá chín thơm tự nhiên, cho ra những chum nước mắm ngon có độ đạm cao, màu vàng cánh gián, càng để lâu càng ngọt. Ảnh: Quang An

6images1924064 ct9
Làng nghề chế biến và bảo quản hải sản tại khối 6, Nghi Tân, Cửa Lò được công nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 16/7/2014. Tại đây có 24 cơ sở sản xuất, chế biến hải sản phục vụ cho thị trường. Trong ảnh : Tôm nõn là một trong những hải sản thơm ngon và giá thành cao nhất được sản xuất ở đây, được bán với giá 500.000 - 700.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An

7images1924065 ct10
Làng nghề chế biến hải sản khối 7, Nghi Thủy, TX Cửa Lò được công nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 25/11/2016. Hiện làng nghề có gần 100 hộ chế biến hải sản, chiếm trên 50% tổng số hộ. Trong ảnh: Khách du lịch tham quan, mua hải sản tại làng nghề ở khối 7, Nghi Thủy. Ảnh: Quang An

Tác giả: Quang An
Nguồn tin: Báo Nghệ An