Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Thanh tra Chính phủ công bố Quyết định kiểm tra dự án Nhà máy giấy Tân Hồng

Nhà máy bột giấy Tân Hồng, chủ đầu tư là Công ty CP XNK Tân Hồng, xã Chi Khê Con Cuông, tổng mức đầu tư là 1.255 tỷ đồng, trong đó vốn xây lắp, thiết bị là 659 tỷ đồng, vốn trồng rừng là 596 tỷ đồng. Mục tiêu quy mô là xây dựng nhà máy sản xuất bột giấy công suất 45.000 tấn bột giấy/năm trên tổng diện tích 8,45 ha. Tuy nhiên dự án đã ngừng hoạt động từ năm 2012.
Đồng chí Trần Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục 2 của Thanh tra Chính phủ công bố Quyết định kiểm tra của Tổng Thanh tra Chính phủ đối với dự án Nhà máy giấy Tân Hồng. Ảnh T.C
 
Chiều 29/5, Thanh tra Chính phủ đã họp với UBND tỉnh để công bố Quyết định kiểm tra dự án Nhà máy giấy Tân Hồng ở xã Chi Khê, Con Cuông. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Trần Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục 2 của Thanh tra Chính phủ, Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Thanh tra tỉnh, lãnh đạo các ngành, lãnh đạo huyện Con Cuông.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Dự án vay vốn của Agribank chi nhánh Hồng Hà (Hà Nội) tính đến ngày 31/01/2017 là 758 tỷ 133 triệu đồng. Dư nợ lãi nội, ngoại tệ quy đổi VNĐ là 544 tỷ 870 triệu đồng.

Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng đã hoàn thành các hạng mục công trình: 3 nhà chứa nguyên liệu, kho thành phẩm, xưởng nấu bộ xưởng sàng rửa bột, xưởng keo giấy, khu nhà nồi hơi, xưởng chưng cất và đốt dịch đen, bãi nguyên liệu, hệ thống xử lý nước thải; Nhà văn phòng, nhà ăn, trạm biến áp, khu nhà khách, hệ thống đường nội bộ, cây xanh.

Đến tháng 5/2010, Nhà máy được đưa vào chạy thử nhưng do dây chuyền máy móc hoạt động không đồng bộ, hệ thống xử lý nước thải không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về xả thải theo quy định của nhà nước nên ngày 24/02/2012, UBND huyện Con Cuông đã có Công văn số 213/UBND -TNMT yêu cầu Nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng ngừng hoạt động.

Người đại diện theo pháp luật của Công ty CP XNK Tân Hồng là ông Trịnh Khánh Hồng, Chủ tịch HĐQT, (cổ đông chiếm 99,9% cổ phần của Công ty) hiện đã bị khởi tố và bắt giam. Tại trại giam T16 Bộ Công an, ông Trịnh Khánh Hồng đã thực hiện ủy quyền cho bà Phạm Thị Thủy giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Tân Hồng để điều hành hoạt động của Công ty CP XNK Tân Hồng.

 
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Trân Châu

Theo giải trình của bà Phạm Thị Thủy thì Công ty CP XNK Tân Hồng còn nợ Nhà nước khoảng 80 tỷ đồng tiền thuế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng với tỉnh để tìm giải pháp tháo gỡ cho nhà máy, cho tỉnh và cho người dân.

Sau khi nghe tỉnh Nghệ An báo cáo, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định số 1216/2017 của Tổng thanh tra Chính phủ về kiểm tra dự án Nhà máy sản xuất bộ giấy Tân Hồng và bố trí lịch đi kiểm tra thực tế.

 
Nhà máy giấy Tân Hồng ngừng hoạt động từ năm 2012. Ảnh tư liệu
 
Tác giả: P.V
Nguồn tin: Báo Nghệ An