Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


"Cả họ làm quan" là một... mô hình phổ biến (!?)

Nói về việc người thân trong gia đình hai vị Bí thư và Phó Bí thư huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt trong huyện, đại diện UBND huyện cho rằng "mô hình cả họ làm quan" này là bình thường, khá phổ biến tại nhiều địa phương, những người được bổ nhiệm đều rất xứng đáng.
"Bổ nhiệm xứng đáng chứ không phải nặn nên không biết gì"

Khi dư luận đang xôn xao thông tin tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương có rất nhiều người thân của hai vị lãnh đạo huyện là Phó Bí thư Lê Ngọc Sang và Bí thư Nguyễn Hữu Tiến cùng làm lãnh đạo tại địa phương này, thì chính quyền huyện Kim Thành lại cho rằng đây là việc hết sức bình thường, phổ biến.

Trao đổi với PV Dân trí về việc này, đại diện UBND huyện Kim Thành thản nhiên thừa nhận: "Cái "mô hình" này thì cả nước có nhiều. Còn như ở huyện này (huyện Kim Thành - PV) là hết sức bình thường. Riêng như nhà bác Tiến (Bí thư huyện) thì ông cụ trước cũng tham gia kháng chiến, cũng làm Bí thư. Giờ gia đình có 4 - 5 ông con trai thì chỉ có hai ông làm lãnh đạo to (Bí thư và Phó Chủ tịch huyện) chứ có nhiều gì đâu. Hơn nữa những người được bổ nhiệm đều là xứng đáng chứ không phải "nặn" nên mà không biết gì”.

 
ca nha lam quan
Huyện ủy Kim Thành.

Vị lãnh đạo này cho rằng "mô hình cả họ làm quan" là khá phổ biến hiện nay tại nhiều địa phương trên cả nước.

Cùng quan điểm, ông Đào Quang Thuật - Phó ban Tổ chức Huyện ủy Kim Thành - khẳng định với PV Dân trí, việc này là bình thường, không có gì nhạy cảm; bởi toàn bộ quy trình bổ nhiệm, thuyên chuyển các vị trí liên quan đến người nhà Bí thư và Phó Bí thư đều đảm bảo đúng quy định. Chỉ là ngẫu nhiên mà những vị trí chủ chốt lại rơi vào người cùng một nhà.

Để khẳng định việc này, ông Thuật dẫn giải, con cháu, anh em của các vị lãnh đạo huyện nêu trên được cất nhắc là vì họ đều rất xuất sắc ở những vị trí đảm nhiệm trước đó. Sự xuất sắc và năng lực vượt trội của họ được cả huyện ghi nhận.

Đường công danh của 2 lãnh đạo đứng đầu huyện

Bản thân đường thăng tiến của ông Tiến và ông Sang cũng xuất phát từ "truyền thống gia đình". Bố đẻ ông Tiến và bố đẻ ông Sang đều là nguyên Bí thư của huyện Kim Thành.

 
ca nha lam quan1
"Mô hình cả họ làm quan" của gia đình Phó Bí thư Lê Ngọc Sang. (Đồ họa: Ngọc Diệp)

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Toán, Chánh Văn phòng UBND huyện Kim Thành, lộ trình bổ nhiệm hai lãnh đạo và những vị trí khác mà báo chí phản ảnh thực ra cũng rất gian truân, đều từ thấp lên cao và trải qua giai đoạn rèn luyện phấn đấu mới có được (?).

Cụ thể, bản thân ông Nguyễn Hữu Tiến năm 1988 mới chuyển về làm công an, sau đó chỉ làm cán bộ Công ty Thương nghiệp của huyện Kim Môn (tiền thân của 2 huyện Kinh Môn và Kim Thành ngày nay). Tiếp đó ông làm cán bộ văn phòng, thư ký HĐND huyện Kim Môn.

Sau thời gian này ông đi học thêm. Đến năm 1997, ông Tiến được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện Kim Thành (lúc này đã tách huyện) rồi chuyển qua làm Trưởng phòng Kế hoạch, Trưởng phòng LĐ-TB&XH.

Đến năm 2006, ông Tiến được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND huyện. Năm 2008 làm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Đến 2010, ông giữ chức Chủ tịch UBND huyện. Từ tháng 7/2015 đến nay, ông Tiến được bổ nhiệm đúng quy trình lên làm Bí thư Huyện ủy huyện Kim Thành.

Sau ông Tiến là em trai ông, ông Nguyễn Hữu Hưng (SN 1968). Ông Hưng sau khi đi bộ đội thì về Công ty giày da Hải Dương công tác. Sau đó, ông chuyển về Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện Kim Thành. Từ Phòng Thủy lợi, ông được chuyển về làm chuyên viên Phòng Tư pháp huyện. Tại đây ông Hưng đã lên làm Phó phòng Tư pháp sau một thời gian ngắn công tác.

Từ Phó phòng Tư pháp ông được thuyên chuyển về làm Phó chánh Thanh tra huyện. Rất nhanh sau đó, ông Hưng giữ chức Trưởng phòng LĐ-TB&XH của huyện. Đến tháng 6/2016, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch huyện cho đến bây giờ.

Về ông Nguyễn Hồng Cương (SN 1960), em rể ông Tiến thì từ giảng viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội về làm chuyên viên cán bộ của Ban Tổ chức Huyện ủy. Năm 2002, ông Cương được bầu vào cấp ủy và năm 2006 làm Phó ban Tổ chức Huyện ủy. Đến tháng 11/2015, ông này được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho đến nay.

Theo ông Toán, những người còn lại trong gia đình ông Tiến cũng lần lượt được điều chuyển, bổ nhiệm từ thấp lên cao và đảm bảo đúng nguyên tắc quy định.

 
ca nha lam quan2
Gia đình ông Tiến cũng đang chiếm giữ nhiều chức vụ chủ chốt tại địa phương

Về trường hợp của ông Lê Ngọc Sang, năm 1997 làm Trưởng phòng Tư pháp huyện Kim Thành. Năm 2001, ông làm Chánh Thanh tra huyện. Bốn năm sau, ông được bổ sung vào Ban Thường vụ Huyện ủy cho đến tháng 1/2005 thì được giao vị trí Trưởng ban Tuyên giáo Huyện. Năm 2008, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Kim Thành. Tháng 7/2015 đến nay, ông Sang được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Thành.

Ông Lê Ngọc Dũng (SN 1982), con trai ông Sang hiện là Trưởng phòng Tài chính huyện. Trước khi ở vị trí này ông Dũng từng làm chuyên viên, Phó Bí thư Huyện đoàn. Ông Dũng được coi là cán bộ nguồn của huyện bởi theo lãnh đạo huyện Kim Thành, cán bộ này trẻ và có năng lực, được đào tạo bài bản. Vì thế ông Toán cho rằng việc bổ nhiệm ông Dũng là đương nhiên.

Con dâu ông Sang, vợ ông Dũng, hiện là Phó Giám đốc BHXH cũng là người có học vấn cao.

Em trai ông Sang là Lê Văn Vịnh (SN 1966) công tác tại Chi cục Thuế từ năm 1990. Bảy năm trở lại đây ông Vịnh được đề bạt làm Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện.

Mặc dù huyện Kim Thành khẳng định các vị trí trên dù "trung hợp là người nhà" nhưng đều đúng quy trình, xứng đáng, phấn đấu từ thấp lên cao, song dư luận không thỏa mãn. Để làm rõ thông tin báo chí phản ánh, Tỉnh ủy Hải Dương đã yêu cầu huyện Kim Thành có giải trình về việc bổ nhiệm nói trên. Tỉnh ủy sẽ xem xét, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Tác giả bài viết: Thu Hằng

Nguồn tin: