Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nghệ An: Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!

Cầu Tam Liên là huyết mạch giao thương của bà con 2 xóm Vặc và Đồng Chảo của xã Tam Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An). Thế nhưng hiện nay, cây cầu này đã và đang xuống cấp nghiêm trọng khiến việc giao thông của người dân gặp khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.
Cầu Tam Liên có tuổi thọ hơn 13 năm, nằm ở trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Cây cầu dài hơn 140 m được xây dựng từ ngân sách của Nhà nước, của địa phương và đóng góp của người dân với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện tại các hạng mục của cây cầu đều hư hỏng nghiêm trọng, mặt cầu xuất hiện các khe nứt và ổ gà, các thanh lan can bị ăn mòn, gãy, trơ cả lõi sắt, trụ bê tông nhịp thứ 4 cũng bị nghiên lệch.

Cây cầu xuống cấp nghiêm trọng đang làm người dân nơi đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ mỗi khi đi qua. Nhất là những lan can đã bị gãy, rất dễ bị lao xuống sông khi qua cầu vào ban đêm. Cũng tại đây, đã có tai nạn giao thông xảy ra.

Ông Trần Văn Giá, xóm Vặc, xã Tam Hợp cho biết: “Cầu bị hư hỏng một mố và một nhịp, bắc cầu tre tạm tôi trên đường đi làm về bằng xe máy, cầu nghiêng bị rơi cả xe, cả người xuống cầu, bị gãy chân phải đi bệnh viện. Hiện nay cầu này tiếp tục hư hỏng mố cho nên tôi đề nghị cấp trên làm lại một cái cầu kiên cố hơn, đẹp hơn, có nghĩa là phải rộng để ít nhất có 2 xe máy đi lại bình thường, đảm bảo không hư hỏng để dân khỏi phải lội qua sông suối”.

Nằm trên tuyến đường ra trung tâm xã Tam Hợp, cầu Tam Liên dù đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng hàng ngày vẫn phải oằn mình “cõng” hàng nghìn lượt người dân, học sinh, xe cộ qua lại trên cây cầu này.

Em Đậu Ngọc Nhân, học sinh trường THCS Tam Hợp băn khoăn nói: “Ngày em đi học qua cầu 3-4 lần, cầu thì nghiêng không có lan can, rất nguy hiểm. Khi bắt gặp xe khác thì mình phải chờ để họ đi qua rồi mới dám đi, không lách được, không có lan can sợ lắm”.

Vào mùa mưa bão, có những thời điểm mưa lớn, nước lũ lên cao, chính quyền xã Tam Hợp buộc phải tạm ngừng hoạt động của cây cầu này. Khi đó hai xóm Vặc và Đồng Chảo lại bị cô lập với vùng trung tâm.

Hiện nay, cầu đang xuống cấp nghiêm trọng, mặc dù xã và nhân dân 2 xóm đã thường xuyên tu sửa song cũng như muối bỏ biển.

Ông Trương Văn Đình - xóm trưởng xóm Đồng Chảo, xã Tam Hợp cho hay: “Từ khi khởi công đến khi sửa đã 3 lượt, cũng chi phí khá nhiều rồi, song nó cũng cứ xuống cấp. Mọi hồi (hồi trước) làm cái cầu này cơ bản là nhân dân đóng góp và một số hỗ trợ của trên. Giờ nếu cây cầu này không kịp thời khắc phục thì trong mùa mưa năm nay sẽ bị trôi là điều có thể xảy ra”.

Cầu xuống cấp nghiêm trọng, sẽ có nguy cơ gãy sập, gây mất ATGT là điều có thể và sẽ xảy ra. Nhưng điều đáng nguy hiểm hơn, nếu không khắc phục sớm thì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính quyền xã cũng rất trăn trở về vấn đề này song do kinh phí xây dựng lớn trong khi nguồn vốn của xã eo hẹp nên lực bất tòng tâm.

Ông Nguyễn Xuân Tâm - Phó chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: “Cầu Tam Liên phục vụ cho gần 400 hộ dân với 1.652 khẩu, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số. Hư hỏng những đợt trước với mức độ chưa nặng lắm nên chính quyền địa phương đã huy động nhân dân cùng với ngân sách của xã, được sự hỗ trợ của huyện, tỉnh cũng đã khắc phục qua nhiều lần nhưng năm 2016 do ảnh hưởng của cơn bão số 4 đã làm sụt lún một trụ và nghiên hẳn một nhịp.

Nếu cái cầu này vẫn tiếp tục tồn tại như thế này thì hằng năm đều bị hư hỏng, năm nào cũng phải khắc phục là một vấn đề rất khó khăn cho chính quyền địa phương. Chính vì vậy chúng tôi mong muốn là được sự quan tâm của trên làm một cầu treo hoặc cầu gì đấy an toàn và mang tính chất bền vững, lâu dài hơn”.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, phục vụ tốt hơn nhu cầu trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế của đồng bào các dân tộc nơi đây, thiết nghĩ chính quyền các cấp cần quan tâm, nhanh chóng có phương án đầu tư xây dựng cầu mới hoặc tu sửa để tránh những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra.

Một số hình ảnh rùng mình qua cầu có tuổi thọ 13 năm đã xuống cấp nghiêm trọng:

 
Cầu Tam Liên xuống cấp nghiêm trọng, mất ATGT.
 
Hiện tại các hạng mục của cây cầu đều hư hỏng nghiêm trọng.
 
 
Cầu lồi lõm lên xuống, nứt các đoạn ...
Cầu Tam Liên dù đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng hàng ngày vẫn phải oằn mình … chịu đựng người dân qua lại. Hằng ngày họ rùng mình khi qua cầu đã xuống cấp nghiêm trọng.
 
 
 
 
 
Lan can, chân trụ mố cầu đều đã hư hỏng nặng, chỉ cần nhìn cũng cảm thấy vô cùng lo lắng.
 
 
Không còn con đường nào khác, người dân đành đánh cược tính mạng mình mỗi khi qua cầu xuống cấp.
Hai người đi qua nếu gặp nhau đành phải nhường đường...
Người dân nơi đây mong muốn các cấp cho làm một cái cầu mới để đi lại được bình yên hơn.
Cũng vì cầu xuống cấp quá nghiêm trọng nên lệnh cấm các loại phương tiện trọng tải lớn qua cầu được "ban bố".

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy - Phan Giang

Nguồn tin: