Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


TTK LHQ chỉ trích mạnh mẽ Triều Tiên về vụ phóng tên lửa

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 13/2 đã lên án mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, coi đây là hành động vi phạm các nghị quyết của LHQ.
Trong tuyên bố được đưa ra tại New York, ông Guterres nhấn mạnh "giới chức lãnh đạo LHQ cần tuân thủ đầy đủ các quy định quốc tế và tiến tới phi hạt nhân hóa".

Trước đó, ngày 12/2, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về vụ thử tên lửa sáng cùng ngày của Triều Tiên. Người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại LHQ nêu rõ: "Mỹ, cùng Nhật Bản và Hàn Quốc, đã đề nghị tiến hành hội đàm khẩn cấp về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên". Đây là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức, được xem là một thách thức cho nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ vừa bắt đầu của ông Donald Trump.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng tên lửa đất đối đất Pukguksong-2 tại căn cứ không quân Banghyon ngày 12/2. Ảnh: YONHAP/TTXVN
 
Triều Tiên đã xác nhận vụ phóng thử "thành công" tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2. Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa trên đã được phóng từ căn cứ không quân Banghyon  thuộc tỉnh Bắc Pyongan  của Triều Tiên, và đã bay được khoảng 500 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Quân đội Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể đã vận dụng loại công nghệ được sử dụng cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) để phát triển loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới này. 

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố loại tên lửa đất đối đất này sử dụng nhiên liệu rắn, cho phép Bình Nhưỡng bất ngờ phóng tên lửa mà ít có khả năng bị Seoul và Washington phát hiện trước.

Nguồn tin: