Giáo dục

Phụ huynh thắc mắc về tiền xã hội hóa, mời lên gặp hiệu trưởng(!?)

Tại cuộc họp phụ huynh bàn về các khoản thu đầu năm, một phụ huynh tại Trường Tiểu học Cửa Nam 1 (TP Vinh, Nghệ An) đã phổ biến các khoản thu. Khi các phụ huynh thắc mắc về lạm thu, người này đề nghị họ lên gặp hiệu trưởng.

Các khoản thu xã hội hóa tại trường Tiểu học Cửa Nam 1 (TP Vinh). Ảnh: QĐ

Thắc mắc biết hỏi ai?

Ngày 24.9, tại buổi họp phụ huynh lớp 5C, Trường Tiểu học Cửa Nam 1 (TP Vinh), một phụ huynh đứng lên thông báo các khoản thu. Đứng điều hành buổi họp có giáo viên chủ nhiệm và Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh (Hội phụ huynh) lớp.

Người phụ nữ thông báo: Mỗi phụ huynh nộp: Tiền “xã hội hóa” 600 nghìn đồng, Quỹ Hội phụ huynh trường 150 nghìn đồng, Quỹ Hội phụ huynh lớp 500 nghìn đồng, quỹ lớp 150 nghìn đồng, bảo hiểm thân thể (tự nguyện) 80 nghìn đồng. Tổng số tiền phải nộp là 1,48 triệu đồng.

Trường Tiểu học Cửa Nam 1. Ảnh: QĐ


Khi phụ huynh thắc mắc thu xã hội hóa rồi còn thu quỹ phụ huynh với số tiền lớn (cả trường có 905 học sinh) để làm gì, người phụ nữ giải thích: Để mua quạt, sắm các thứ trong lớp, đầu năm cần mua sắm nhiều, còn quỹ lớp thì cũng để mua sắm, chi tiêu, quà cáp...

“Còn ai cần cụ thể về tiền xã hội hóa thì lên gặp hiệu trưởng”, người phụ nữ này giải thích.

Sau đó, giáo viên chủ nhiệm cũng nhắc lại các khoản thu nói trên, và giải thích phải thu thêm để trả nợ số tiền 100 triệu đồng từ năm ngoái để lại. Các phụ huynh cho biết, họ không được thông báo, bàn bạc và quyết định về các khoản xã hội hóa.

Trường không chỉ đạo?

Ông Lê Đình Cẩn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cửa Nam 1 - cho biết, nhà trường không chỉ đạo việc thu tiền cụ thể như tại lớp 5C. “Chúng tôi đã niêm yết công khai, thực hiện đúng quy định”, ông Cẩn nói. Tuy nhiên, về con số 600 nghìn đồng xã hội hóa, ông Cẩn giải thích là do giáo viên dựa vào tổng số tiền, rồi chia ra trên đầu phụ huynh. “Vận động thì phải nêu ra mức cụ thể, chứ không ép buộc”, ông Cẩn cho hay.

Trong hồ sơ do nhà trường cung cấp, dự kiến vận động xã hội hóa năm học 2017-2018 là 530 triệu đồng; trong đó, 100 triệu đồng trả nợ công trình theo Quyết định 10868 (đã thực hiện năm trước), và 400 triệu đồng vận động để trả nợ theo Quyết định 1808 (đã thực hiện trong năm 2017); 30 triệu đồng để sửa chữa nhỏ.

PV hỏi, như vậy có phải “tiền trảm hậu tấu” (chưa vận động được đã xây dựng), ông Cẩn giải thích là do kế hoạch sử dụng trong năm 2017 nên phải làm trong dịp hè (?).

Ngoài ra, theo bảng dự trù vận động quyên góp tài chính cho Hội phụ huynh trường năm học này, tổng mức dự trù vận động là 132 triệu đồng (khoảng 145 nghìn đồng/em), chi các khoản: “Hỗ trợ bồi dưỡng học sinh giỏi” (51,4 triệu đồng), “Khuyến khích học sinh giỏi” (42,2 triệu đồng); “Hỗ trợ học sinh nghèo” (6,6 triệu đồng), “Họp, văn phòng phẩm, lễ lạt, giao tiếp…” (31,6 triệu đồng). Dự trù này đã có chữ ký của hiệu trưởng.

Sau khi xem clip buổi họp phụ huynh lớp 5C, ông Cẩn cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP