Du lịch

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Việt Nam xếp hạng 95

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, Phần Lan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Trong khi đó, Việt Nam đứng ở vị trí 95/156 nước.

Ngày 14/3 vừa qua, Liên Hợp Quốc vừa công bố bản báo cáo mới nhất “World Happiness Report”. Cụ thể, Phần Lan đã vượt Na Uy để trở thành quốc gia giữ vị trí đầu bảng. Xếp ngay sau đó là hàng loạt các quốc gia thuộc vùng Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch, Iceland.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2018

Bản báo cáo về chỉ số hạnh phúc thế giới do Liên Hợp Quốc đánh giá, xếp hạng tại 156 quốc gia, dựa trên các yếu tố như: tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người, tuổi thọ, phúc lợi xã hội, quyền tự do, sự hào phóng và tham nhũng.

Phần Lan đã vượt lên trên để trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, dù nơi này có thời tiết lạnh giá, mùa đông kéo dài, nhiệt độ thấp. Chỉ số này của Phần Lan đã tăng ngoạn mục, vượt 5 bậc so với năm ngoái.

Việt Nam xếp hạng 95/156

Việc thăng hạng nhanh chóng của Phần Lan dựa trên nhiều yếu tố, chủ yếu nhờ tỷ lệ tham nhũng thấp nhất thế giới, phúc lợi xã hội tốt, hệ thống cảnh sát và ngân hàng đáng tin cậy bậc nhất. Khoảng 150 năm trước, Phần Lan là quốc gia trải qua nạn đói cuối cùng ở châu Âu, nhưng nay đã trở thành đất nước ổn định và an toàn nhất, cùng chính phủ điều hành tốt nhất thế giới.

Hiện Phần Lan có khoảng 300.000 người nước ngoài và cư dân có nguồn gốc nước ngoài, trong số 5.5 triệu cư dân của mình. Các nhóm di dân chủ yếu đến từ nhiều quốc gia châu Âu, nhưng cũng có cộng đồng từ Afghanistan, Trung Quốc, Iraq và Somalia.

Bảng xếp hạng có vị trí của Việt Nam ở thứ hạng 95

Trong khi đó, Mỹ đứng vị trí thứ 18 trong bảng xếp hạng, tụt 4 bậc so với năm ngoái và chưa từng nằm trong top 10. Lý giải về điều này, các tác giả của bản báo cáo trích dẫn một số yếu tố. Báo cáo cho biết, Mỹ đang trong giai đoạn khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả chứng béo phì và căn bệnh rối loạn trầm cảm. Sự bất bình đẳng về thu nhập so với những quốc gia giàu có cũng là yếu tố khiến chỉ số hạnh phúc ở quốc gia này giảm.

Quốc gia ở phía đông châu Phi Burundi là nước "kém hạnh phúc nhất thế giới"

Venezuela là quốc gia có chỉ số hạnh phúc giảm nghiêm trọng, tụt nhiều bậc so với năm ngoái. Nhìn lại vị trí Top 10, có thể thấy không một quốc gia châu Á và châu Phi nào lọt top. Quốc gia “kém hạnh phúc nhất thế giới” thuộc về Burundi – đất nước ở khu vực phía đông châu Phi. Đây là nơi chịu nhiều xung đột về sắc tộc và nội chiến kéo dài.

Trong bảng xếp hạng 156 quốc gia, Việt Nam đứng vị trí 95, xếp trên Indonesia, Bhutan, Lào, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ.

Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới do bản báo cáo của Liên Hợp Quốc vừa công bố:

1. Phần Lan

2. Na Uy

3. Đan Mạch

4. Iceland

5. Thụy Sỹ

6. Hà Lan

7. Canada

8. New Zealand

9. Thụy Điển

10. Australia

Top 10 quốc gia “kém hạnh phúc nhất thế giới”:

1. Burundi

2. Cộng hòa Trung Phi

3. Nam Sudan

4. Tanzania

5. Yemen

6. Rwanda

7. Syria

8. Liberia

9. Haiti

10. Malawi

Tác giả: Hoàng Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP