Xã hội

Nuốt mật cá trắm sống, người đàn ông nguy kịch

Người đàn ông đau âm ỉ bụng, nôn nhiều, đại tiện phân lỏng kéo dài phải nhập viện khẩn cấp.

Viện Y học biển Việt Nam vừa cấp cứu cho bệnh nhân V.Đ.N., 59 tuổi trong tình trạng ngộ độc, nôn ra dịch nâu, vàng, bụng chướng, đau hạ sườn phải do nuốt mật cá trắm sống.

Trước đó, ông N. có nuốt mật cá trắm cùng một chén rượu mơ vào bụng. Khoảng 1 tiếng sau, ông N. bắt đầu có biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng quanh rốn, nôn nhiều và đi đại tiện phân lỏng liên tục. Nhưng gia đình không cho ông tới bệnh viện mà để ông ở nhà theo dõi.

Sau đó, thấy tình trạng của ông N không tiển triển, mà đau bụng với tần suất dày hơn thì gia đình mới đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Nam bệnh nhân nguy kịch do nuốt phải mật cá trắm. (Ảnh: BSCC)

Tại đây, qua khai thác tiền sử và làm các xét nghiệm, bệnh nhân bị chẩn đoán ngộ độc mật cá trắm. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân có tình trạng suy tạng nặng nề do ngộ độc: men gan tăng rất cao (GOT: 6350U/l, GPT: 4740 U/L (gấp từ 150 đến > 200 lần giá trị bình thường).

Theo các bác sĩ, đây là ca ngộ độc mật cá trắm nặng, do bệnh đã bắt đầu hủy hoại tế bào gan, nên cần phải cấp cứu nhanh chóng nếu không muốn tính mạng người bệnh bị đe dọa.

Bệnh nhân được cấp cứu điều chỉnh rối loạn nước điện giải, lợi tiểu, uống than hoạt tính, nhuận tràng và theo dõi suy đa tạng. Sau khoảng 12 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần ổn định, đỡ đau bụng, không đi ngoài thêm, tiểu được 2000mL, men gan giảm xuống còn GOT: 2500 U/L, GPT: 3170U/L; không xuất hiện thêm các triệu chứng suy giảm chức năng các tạng khác…

Bác sĩ nội trú Nguyễn Bảo Nam, Trưởng khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và chống độc biển, Viện Y học biển Việt Nam cho biết, người dân khi uống mật cá trắm sẽ vô tình đưa vào cơ thể một lượng lớn alcol steroid (5α Cyprino). Đây là chất có thể gây ngộ độc, rối loạn chuyển hóa các bộ phận của cơ thể, nhất là thận và gan.

Theo bác sĩ Nam, bệnh nhân khi ngộ độc mật cá trắm nhẹ thường sẽ thấy rối loạn tiêu hóa (đau bụng, nôn, đại tiện phân lỏng), nặng thì có thể bị suy thận, suy gan cấp, suy đa tạng, hôn mê và thậm chí là thiệt mạng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Bác sĩ cũng cảnh báo khi hiện nhiều người vẫn tin vào lời đồn thổi nuốt mật rắn để chữa bệnh hay nâng cao sức khỏe. Chưa có công trình khoa học nào chứng minh quan điểm trên là đúng, cũng như chưa có bài thuốc Y học cổ truyền nào có cách sử dụng mật cá trắm dưới hình thức nuốt sống như trên.

Chuyên gia khuyên người dân không nên tự ý chữa bệnh hay áp dụng những cách chữa bệnh dân gian tại nhà khi không có căn cứ khoa học bởi có thể gây ngộ độc hay chết người.

“Đặc biêt là với mật cá trắm, người dân cần tuyệt đối không sử dụng mật loại cá này để chữa bệnh hay nâng cao sức khỏe, vì cách chữa bệnh này hoàn toàn không có căn cứ và có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí thiệt mạng”, bác sĩ Nam nói.

Tác giả: PHẠM QUÝ

Nguồn tin: Báo VTC News

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP