Đẹp

Những loại thực phẩm gây hại cho răng của bạn

Thực phẩm và đồ uống khi đưa vào chế độ ăn uống đều ảnh hưởng đến răng và nướu của bạn. Theo Healthline, trong khi một số loại thực phẩm và đồ uống thúc đẩy răng và nướu khỏe mạnh, có những loại thực phẩm dẫn đến sâu răng, xói mòn và phát triển bệnh răng miệng.

Sử dụng thường xuyên các loại đồ uống có đường ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Ảnh: Healthline

Nước ngọt

Nước ngọt, cà phê có đường và nước uống tăng lực có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Chúng thúc đẩy bệnh tim mạch, tăng cân, kháng insulin và có hại cho răng và nướu của bạn.

Những đồ uống này ảnh hưởng đến răng của bạn theo hai cách có hại: Chúng có tính axit và cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn gây sâu răng, tạo ra axit khử khoáng hoặc phá vỡ men răng.

Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng nước ngọt và tránh đánh răng ngay sau khi uống đồ uống có tính axit vì men răng của bạn dễ bị tổn thương.

Các nguồn đường bổ sung khác

Các loại đường bổ sung có trong kẹo có hàm lượng fructose cao. Chúng có thể góp phần đáng kể vào sự phát triển của sâu răng và sức khỏe răng miệng kém.

Ngậm kẹo như kẹo mút, caramen có đường làm tăng thời gian răng tiếp xúc với đường, đây là yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của sâu răng.

Ăn nhiều đường bổ sung làm tăng tình trạng viêm và stress oxy hóa, làm hỏng mô nướu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu.

Ngũ cốc có đường và đồ ngọt nướng

Ngũ cốc có đường đã qua chế biến chứa nhiều đường bổ sung và carbs tinh chế, không tốt cho răng của bạn.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột tinh chế

Thay đổi thực phẩm giàu tinh bột đã qua chế biến như bánh mì trắng và khoai tây chiên bằng nguồn carb giàu chất dinh dưỡng hơn như trái cây, khoai lang và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

Nước ép trái cây đã qua chế biến

Nước ép trái cây đã qua chế biến có tính axit cao cộng với đường bổ sung nhiều có thể dẫn đến xói mòn và tăng nguy cơ sâu răng. Khi bạn uống nước ép trái cây thêm đá sẽ kéo dài sự tiếp xúc của axit với răng và gây hại rất nhiều cho sức khỏe răng miệng.

Đồ uống có cồn

Sử dụng rượu được coi là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư miệng vì nó ảnh hưởng đến tính thẩm thấu của niêm mạc miệng, làm cho nó dễ bị tổn thương hơn bởi các chất có khả năng thúc đẩy ung thư.

Uống quá nhiều rượu có thể gây khô miệng, tăng nồng độ axit trong miệng, tăng cảm giác thèm ăn các thực phẩm chế biến sẵn và thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn miệng tất cả đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

Thực phẩm quá dính hoặc cứng

Nhai thức ăn cứng như bánh quy cứng hoặc kẹo cứng, nước đá có thể khiến bạn bị mẻ răng.

Ngoài ra ăn các loại kẹo dính làm tăng nguy cơ mòn răng.

Để tăng cường sức khỏe răng miệng tối ưu và bảo vệ răng của bạn,hãy hạn chế sử dụng những thực phẩm trên và cân nhắc sử dụng một chế độ ăn uống giàu thực phẩm dinh dưỡng. Chẳng hạn như sử dụng trái cây nguyên chất thay thế nước trái cây đã qua chế biến. Vì chúng giàu chất xơ và vitamin, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho toàn bộ cơ thể bạn.

Tác giả: HƯƠNG GIANG

Nguồn tin: Báo Lao Động

  Từ khóa: răng ,có hại ,thực phẩm

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP