Nhân ái

Nhói lòng đứa trẻ 15 tháng tuổi tím ngắt vì bệnh tim phức tạp

Thấy người con tím ngắt, đôi vợ chồng nghèo vội ôm đi khám thì tá hỏa phát hiện bị bệnh tim phức tạp. Vay mượn tiền bạc, cầm cố tài sản để cứu mạng sống con, nhưng hiện nay họ đang dần kiệt quệ.

Nhói lòng cháu bé 15 tháng tuổi bị bệnh tim phức tạp

Chứng bệnh tim phức tạp khiến người, nhất là chân, tay bé Nhật Phi tím tái.

Tết Nguyên Đán này, vợ chồng anh Trần Văn Cảnh (SN 1975) và chị Trần Thị Liệu (SN 1979), trú xóm 10, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) chẳng buồn sắm sang gì khi bệnh tình đứa con út ngày càng nặng.

Căn bệnh tim phức tạp gồm những chứng như: chuyển gốc động mạch, thông liên thất, hẹp đường ra thất trái khiến cháu Trần Nhật Phi (15 tháng tuổi) thường khóc thét, người luôn tím tái, nhất là ở đầu các ngón tay, chân.

Bệnh tình khiến bé Nhật Phi ốm èo oặt, hay uốn khóc.

Cố dỗ dành đứa con nhỏ đang khóc ngặt nghèo, chị Liệu tâm sự, hơn 1 tuổi nhưng thời gian con nằm viện gần năm ròng. Mỗi lần con điều trị là vợ chồng chị lại dắt díu nhau ra Hà Nội. Đợt trước Tết, vợ chồng chị về đến nhà vào đêm 26 tết.

“Bác sỹ cho vợ chồng tôi đưa con về quê theo dõi mấy ngày Tết, dặn ra tết tái khám. Mấy ngày này, thằng bé cứ khóc tím tái người nên vợ chồng tôi phải thay phiên nhau bế con đi khắp nhà. Thành ra, chẳng còn tâm trạng đón tết như người ta”, giọng anh Cảnh trầm xuống.

Bệnh án của cháu Trần Nhật Phi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chị Liệu kể, vì không có điều kiện nên suốt quá trình mang thai không đến bệnh viện siêu âm, thăm khám. “Lúc mới sinh, thấy người con tím tái khác thường nhưng cứ nghĩ do mùa đông lạnh nên vợ chồng tôi không để ý.

Tuy nhiên, qua tháng 3, 4 thời tiết ấm lên mà da dẻ con ngày càng tím tái, người còn cọc, hay uốn khóc, thở khò khè. Lo lắng, vợ chồng tôi mới ôm con đi khám. Nghe bác sỹ thông báo cháu bị bệnh tim bẩm sinh, rất phức tạp kèm theo đó là bệnh phổi khiến vợ chồng tôi rụng rời chân tay”, chị Liệu chia sẻ về bệnh tình con.

Chị Liệu lo lắng cho sức khỏe của đứa con nhỏ

Để có tiền đưa con ra Bệnh viện Nhi Trung Ương chữa trị, vợ chồng anh chị phải vay nóng gần 30 triệu đồng. 3 tháng ròng nằm bệnh viện khiến khoản tiền đó hết sạch. Để có tiền cầm cự những tháng ngày chữa bệnh cho con, tranh thủ thời gian rảnh anh Cảnh đi làm thuê công việc chân tay ở khu vực gần bệnh viện. Nhiều hôm hai vợ chồng chỉ dám mua suất cơm rẻ tiền ăn chung để sống qua ngày đoạn tháng.

Từ ngày bố mẹ đưa em út đi chữa trị, 4 đứa con lít nhít ở nhà phải tự chăm sóc nhau. Trước mỗi lần xa nhà, chị Liệu đưa cho các con một khoản tiền nhỏ rồi dặn dò tự chăm sóc nhau. Thương con, nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Nhiều năm nay, gia đình này thuộc diện hộ cận nghèo của xã.

Ngồi nhìn đoàn con đang hồn nhiên chơi đùa, chị Liệu nghẹn ngào, đang tuổi ăn, tuổi học nhưng các cháu phải tự nuôi nhau. Có đợt vợ chồng tôi vắng nhà suốt tháng, mấy đứa con hết tiền chỉ biết đi hái rau vặt về nấu bát canh ăn với cơm trắng. Nhiều khi thèm gói mì tôm mà chị em nó không dám mua. Vợ chồng tôi chỉ biết điều đó khi vô tình nghe người hàng xóm gọi điện mách chuyện.

Nhiều năm nay, gia đình anh Cảnh thuộc diện hộ cận nghèo nên cuộc sống rất khó khăn. Cách đây vài năm, thấy căn nhà lụp xụp, chật chội trong khi con cái đông nên anh chị đánh liều vay mượn tiền bạc cất căn nhà nhỏ cho các con có chỗ học hành. Thế nhưng, khi căn nhà chưa kịp hoàn thiện thì bệnh tật ập đến.

Từng trải qua 1 lần phẫu thuật nhưng sức khỏe đứa trẻ hiện đang nguy kịch.

Từ ngày vào viện chữa trị cho con, 2 sào ruộng cũng đành bỏ hoang. Thành ra, nguồn thu của gia đình anh chị không còn. Chị Liệu buồn rầu: “Tết năm nay không có một xu dính túi nên mấy đứa con cũng không được quần áo mới”.

Dù khoản nợ gần 100 triệu đồng vẫn còn đó, nhưng chưa hết Tết, hai vợ chồng đã chạy vạy khắp nơi vay mượn tiền bạc để chuẩn bị tiền đưa con đi bệnh viện. Dù biết đầu năm đi vay tiền là điều nhiều người kiêng kỵ nhưng giờ đây họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Giấy chứng nhận hộ cận nghèo gia đình anh Cảnh.

Anh Cảnh lo lắng, không biết chuyến đi này sẽ kéo dài bao lâu khi bệnh tình con ngày càng nặng, phức tạp. “Nhưng khó khăn đến mấy, vợ chồng tôi sẽ vay mượn để cứu con”, người đàn ông khắc khổ cố giấu những giọt nước mắt đang chực trào.

Ông Nguyễn Du Tình, trưởng xóm 10, xã Quỳnh Thanh tỏ ra cảm thông khi nhắc đến hoàn cảnh của gia đình này. Ông Tình cho biết, hoàn cảnh của gia đình anh Trần Văn Cảnh hiện rất khó khăn. Bao nhiêu tài sản tích góp được hiện đã cạn kiệt vì căn bệnh hiểm nghèo của con. Rất mong cộng đồng giúp đỡ để gia đình có điều kiện cứu lấy mạng sống đứa trẻ tội nghiệp.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Anh Trần Văn Cảnh, xóm 10, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

ĐT: 0363.143.219.

Tác giả: Nguyễn Phê

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP